Uống bao nhiêu vitamin E một ngày thì tốt?

Vitamin E được lưu trữ trong cơ thể, nên nó có thể tích lũy theo thời gian. Nếu uống một lượng vượt quá liều khuyến cáo, người dùng sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc. Vậy một ngày cơ thể cần bao nhiêu viamin E?

1. Khuyến nghị về vitamin E

Chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) dựa trên lượng tiêu thụ trung bình mà bạn nên cố gắng đạt được, để nhận được tất cả các lợi ích và yêu cầu về vitamin E, có sức khỏe tốt. RDA bao gồm vitamin E từ cả thực phẩm bạn ăn và bất kỳ hình thức bổ sung nào bạn dùng.

Có thể bổ sung vitamin E bằng thực phẩm hoặc thuốc bổ sung.

Có thể bổ sung vitamin E bằng thực phẩm hoặc thuốc bổ sung.

Theo Viện Dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam về vitamin E (alpha-tocopherol) mg/ngày như sau:

AI (mức tiêu thụ đủ); UL (giới hạn tiêu thụ tối đa).

AI (mức tiêu thụ đủ); UL (giới hạn tiêu thụ tối đa).

2. Bạn có cần bổ sung vitamin E không?

Lý do phổ biến nhất để bổ sung vitamin E là để điều trị tình trạng thiếu hụt (mặc dù tình trạng thiếu hụt này hiếm gặp ở những người khỏe mạnh). Đôi khi, sự thiếu hụt có liên quan đến một số bệnh hoặc rối loạn di truyền hiếm gặp, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất béo, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh xơ nang. Thiếu vitamin E cũng có thể xảy ra nếu bạn đang ăn kiêng rất ít chất béo.

Các dấu hiệu cho thấy cơ thể bị thiếu hụt cần bổ sung vitamin E bao gồm:

Đau dây thần kinh và yếu cơ dẫn đến mất cảm giác ở cánh tay và chân.
Có vấn đề về thị lực.
Hệ miễn dịch suy giảm, tế bào hồng cầu bị tổn thương.
Mất khả năng vận động cơ thể, mất thăng bằng hoặc đi lại khó khăn…

Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu vitamin E có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn, mù lòa, bệnh tim, suy giảm khả năng suy nghĩ và có thể là vô sinh ở nam giới.

3. Bổ sung vitamin E như thế nào?

- Nguồn thực phẩm chứa vitamin E

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mặc dù chất bổ sung vitamin E có thể hữu ích cho một số tình trạng sức khỏe, nhưng chúng không mang lại lợi ích tương tự như chất chống oxy hóa tự nhiên trong thực phẩm.

Nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin E và chế độ ăn uống nên bao gồm các chất dinh dưỡng phối hợp với vitamin E để giúp hấp thụ tốt hơn, chẳng hạn như chất béo, vitamin C, vitamin B3, selen và glutathione.

Thực phẩm cung cấp vitamin E:

Dầu thực vật là nguồn cung cấp vitamin E phong phú nhất: Dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu rum, dầu cải, dầu ô liu, dầu ngô và dầu đậu nành
Thịt
Sữa và trứng
Các loại hạt như đậu phộng, quả phỉ và hạnh nhân, hạt hướng dương
Các loại rau xanh như rau bina và bông cải xanh
Thực phẩm tăng cường, bao gồm ngũ cốc ăn sáng và nước ép trái cây…

Các cơ quan và mô trong cơ thể gồm phổi, gan, tế bào hồng cầu, huyết tương và não ưu tiên hấp thu vitamin E có nguồn gốc tự nhiên hơn so với vitamin E nguồn gốc tổng hợp.

- Bằng đường uống

Vitamin E có sẵn ở dạng viên nang (chứa chất lỏng, dung dịch lỏng), viên nén…

Vitamin E có nhiều dạng, nhưng alpha-tocopherol là dạng duy nhất có khả năng sinh học khả dụng để cơ thể con người sử dụng. Dạng tự nhiên và mạnh nhất là d-alpha -tocopherol, được tìm thấy trong thực phẩm và một số chất bổ sung. Một dạng tổng hợp phổ biến là dl – alpha – tocopherol, được sử dụng trong thực phẩm tăng cường và chất bổ sung.

Nếu chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin E, cần bổ sung bằng thuốc. Tùy tường trường hợp, bệnh lý cụ thể, bác sĩ kê đơn liều phù hợp. Không dùng quá liều khuyến cáo hoặc bác sĩ chỉ định.

DS. Nguyễn Thu Giang

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/mot-ngay-uong-bao-nhieu-vitamin-e-16924062320160627.htm