Một số nhận định về nguyên nhân dịch COVID-19 bùng phát tại Bắc Giang
Theo các chuyên gia đến từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan nhanh tại địa phương này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như: Công nhân ngồi làm việc quá sát nhau, trong môi trường kín; các biện pháp phòng dịch tại nhà máy không đảm bảo. Ngoài ra, có nguyên nhân lây lan dịch từ xe chở công nhân.
3 giờ 30 phút, ngày 8/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang tiếp nhận thông tin từ bộ phận y tế của Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên) có 1 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID - 19 ở tỉnh Lạng Sơn. Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Tổ giám sát liên ngành KCN của tỉnh Bắc Giang điều tra.
Kết quả, ca bệnh (F0) được xác định là N.T.T (34 tuổi) ở thôn Chim, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Ca bệnh là công nhân Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam.
Sau 10 ngày ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên kể từ đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam Nam, đến trưa 17/5, theo công bố của Bộ Y tế, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 14 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh lên 350 ca mắc.
Tại buổi làm việc với đại diện nhiều công ty trong KCN Vân Trung mới đây, ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, qua kiểm tra nhận thấy, doanh nghiệp vẫn còn chủ quan, quản lý lỏng lẻo người lao động trong công tác phòng chống dịch bệnh và người lao động chưa chủ động khai báo y tế. Bệnh nhân đầu tiên mắc COVID - 19 đi thăm người ốm, từ 2/5 mà cũng chưa khai báo đầy đủ. Đến khi nhận thông tin người mà mình tiếp xúc trước đó mắc COVID – 19 mới khai báo y tế. Trước khi phát hiện mắc COVID – 19, bệnh nhân này có biểu hiện sốt nhưng vẫn vào được trong công ty làm việc.
Sau 10 ngày ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên kể từ đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam Nam, đến trưa 17/5, theo công bố của Bộ Y tế, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 14 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh lên 350 ca mắc.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, cho biết thêm, việc đo thân nhiệt được các đơn vị thực hiện nhưng khó phát hiện vì nhiều ca nhiễm COVID - 19 không có dấu hiệu ra bên ngoài. Bà Hương cũng cho rằng, nhà ăn công nhân của một số công ty chỉ có vách ngăn bằng bìa cát tông, không lau được giọt bắn nên không đảm bảo về phòng dịch.
Ngày 14/5, tỉnh Bắc Giang tiếp tục xuất hiện ổ dịch ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Qua phân tích, UBND tỉnh Bắc Giang nhận định ổ dịch này rất phức tạp, nghi nguồn lây nhiễm do hoạt động giao dịch giữa Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Vân Trung) với các công ty có vốn Hàn Quốc (tại ổ dịch KCN Vân Trung) là các vendor (nhà cung cấp) cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Sam Sung Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Trong buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang đêm 15/5, ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng, kiểm tra trực tiếp tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cho thấy, khoảng cách ngồi công nhân gần, khoảng 0,5 m, không đảm bảo. Bởi vậy, đoàn kiểm tra yêu cầu phong tỏa công ty, lập danh sách công nhân và kiểm soát các nhà xe đưa đón công nhân.
Cũng theo cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, một trong những nguyên nhân làm dịch lây lan trong công nhân có thể xuất phát từ xe chuyên đưa đón công nhân. Ngày 15/5, sau khi nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về việc có rất nhiều công nhân trong các khu công nghiệp của tỉnh dương tính với SARS-COV2, trong số đó có nhiều người đi làm trên các chuyến xe chở công nhân của nhà xe H. C ở huyện Lạng Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Lạng Giang và các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của nhà xe H. C để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.