Mùa cốm về trên 'Cao nguyên trắng' Bắc Hà

Mùa cốm ở Bắc Hà thường bắt đầu từ rằm tháng 7 đến hết rằm tháng 9 (âm lịch). Bắc Hà hiện còn 2 thôn giữ được nghề truyền thống làm cốm, đó là thôn Na Lo và Na Pắc Ngam. Đây đều là những thôn có nhiều người dân tộc Tày sinh sống.

Đến Bắc Hà dịp này, du khách đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món cốm truyền thống thơm ngon, dẻo ngọt của người dân địa phương.

Chị Vàng Thị Chứ là 1 trong 3 hộ dân ở thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải (Bắc Hà) còn giữ được nghề làm cốm truyền thống.

Chị Vàng Thị Chứ là 1 trong 3 hộ dân ở thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải (Bắc Hà) còn giữ được nghề làm cốm truyền thống.

Lúa làm cốm là nếp cái hoa vàng, được hái khi vừa rủ bông, bấm tay vẫn còn căng sữa.

Lúa làm cốm là nếp cái hoa vàng, được hái khi vừa rủ bông, bấm tay vẫn còn căng sữa.

Thóc được đem đi rửa sạch, đãi bỏ hạt lép...

Thóc được đem đi rửa sạch, đãi bỏ hạt lép...

...rồi cho vào chảo rang trên bếp củi trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín đều, dậy mùi thơm.

...rồi cho vào chảo rang trên bếp củi trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín đều, dậy mùi thơm.

Thóc sau khi rang chín sẽ được cho vào máy xát để loại bỏ vỏ. Trước đây, không có máy xát, người dân phải đổ vào cối giã bằng tay, mất khá nhiều công sức và thời gian.

Thóc sau khi rang chín sẽ được cho vào máy xát để loại bỏ vỏ. Trước đây, không có máy xát, người dân phải đổ vào cối giã bằng tay, mất khá nhiều công sức và thời gian.

Cốm được cho vào cối giã cho mềm và dẻo hơn.

Cốm được cho vào cối giã cho mềm và dẻo hơn.

Cốm được gói bằng lá dong để giữ nguyên hương vị thơm ngon, độ mềm, dẻo.

Cốm được gói bằng lá dong để giữ nguyên hương vị thơm ngon, độ mềm, dẻo.

Mỗi mùa cốm đem về cho gia đình làm cốm ở Bắc Hà nguồn thu từ 30 - 40 triệu đồng.

Mỗi mùa cốm đem về cho gia đình làm cốm ở Bắc Hà nguồn thu từ 30 - 40 triệu đồng.

Hoàng Thương

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/xa-hoi/mua-com-ve-tren-cao-nguyen-trang-bac-ha-z5n20190831100557727.htm