Mua cua về nấu canh, cô gái hoảng hốt khi thấy nhiều sinh vật lạ ngọ nguậy
Mới đây, một cô gái vừa chia sẻ tình huống đáng chú ý sau khi mua được ít cua về nấu canh, nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Theo đoạn clip ghi lại, cô gái mua cua về và bắt đầu sơ chế. Tuy nhiên, trong quá trình bóc mai và vỏ cua, cô gái không khỏi hoảng hốt khi thấy nhiều sinh vật lạ ngọ nguậy, lúc nhúc bò ra từ trong con cua.
Cô gái đã quay lại clip và đăng tải lên mạng xã hội, hỏi mọi người xem đây là tình trạng gì và sinh vật lạ kia có đáng lo ngại hay không?
Cư dân mạng nhiều người cũng bày tỏ sự sợ hãi khi thấy những sinh vật lạ chui ra từ con cua. Các ý kiến này cho rằng đây là con vắt thường thấy ở ruộng đồng, chúng sẽ ký sinh trên mai của con cua.
Một số chị em nội trợ khác lại cho rằng, tình trạng này không hề đáng sợ. Chỉ cần ngâm cua qua nước muối, sinh vật lạ này sẽ tự chui ra và thịt cua hoàn toàn không có vấn đề gì?
Liên quan đến tình huống này, trước đó, trao đổi với Dân Việt, PGS, TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bộ Y tế), cho hay cua đồng là động vật sống ở tầng đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu.
Lưng cua đồng có màu vàng sẫm, đều có hai càng, một to và một càng nhỏ hơn, hai gọng cua đồng có màu vàng cháy, toàn thân có màu sắc nâu vàng.
Thịt cua đồng ngọt lạnh, ít độc, có vị mặn, mùi tanh, tính hàn. Gạch cua có nhiều cholesterol, cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines. Tuy nhiên, do đặc trưng môi trường sống dưới nước, ruộng lầy, nhiều bùn đất nên trong cua đồng hay có ký sinh trùng và một số vi sinh vật. Nếu những kí sinh trùng này vào cơ thể sẽ nguy hiểm khôn lường.
Để an toàn, chúng ta không nên ăn phần óc có trong mai cua. Đó là nơi chứa nhiều trứng giun, sán nhất. Bạn nên rửa sạch đất cát, rêu bám trên mình cua, bóc và ngâm vào nước để trứng giun trôi ra ngoài trước khi giã, lọc lấy nước.
Khi cua đã được giã kỹ và lọc phải để lắng rồi lọc qua lọc lại nhiều lần từ nồi này qua nồi khác để con kí sinh trùng bám lại đáy nồi. Nếu đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi, các ký sinh trùng và vi sinh vật sống trong mình cua hoàn toàn không gây hại cho cơ thể chúng ta, các chuyên gia khẳng định.
Ngoài ra, chị em cũng cần thận trọng trong việc lựa chọn cua đồng, đảm bảo chúng được bắt hoặc nuôi nơi có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.