Mùa dâu tằm chín rộ, tranh thủ làm siro dâu tằm để giải nhiệt mùa hè nào!
Chỉ cần chút tỉ mỉ, cẩn thận là chúng ta sẽ có những lọ siro dâu tằm thơm ngon, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng cho cả nhà thưởng thức trong dịp hè sắp tới.
Nguyên liệu:
- Dâu tằm chín: 1,5kg
- Đường phèn: 1kg
- Muối trắng: 2 thìa canh
- Lọ hoặc hũ thủy tinh để đựng.
Thực hiện:
- Dâu tằm chọn quả chín mọng, căng bóng nhưng tránh dập, nát. Thả dâu vào chậu nước rửa nhẹ nhàng để hết bụi bẩn. Sau đó lấy một chậu nước lọc, thêm 2 thìa canh muối hòa tan rồi thả dâu tằm vào ngâm nước muối trong tầm 30 phút.
- Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi cùng 1 thìa canh muối, để nước nguội bớt thì cho dâu tằm vào chần khoảng 3 phút. Bước này giúp dâu tằm khi ngâm hoặc làm siro sẽ không bị đóng váng, lên men. Sau đó vớt ra để ráo.
- Mang dâu đi phơi nắng tầm 1 - 2 giờ đồng hồ cho dâu khô ráo hẳn (nên chọn ngày có nắng để ngâm dâu thì siro sẽ rất thơm ngon, hạn chế việc bị lên váng, có mùi rượu).
- Khi dâu đã khô ráo, cho dâu vào âu hoặc nồi sạch có nắp đậy, thêm đường phèn rồi xóc đều, đậy nắp kín, để nồi chỗ khô ráo, sạch sẽ qua đêm để đường tan.
- Khi thấy đường tan hết hoặc gần hết thì đặt nồi dâu lên bếp, đun để khi nồi bắt đầu sôi sủi tăm thì dùng muôi lỗ vớt hết phần quả dâu ra bát để tránh cho quả bị nát.
- Phần nước còn lại đun sôi lên, khi sôi thì hớt hết phần bọt nổi, dùng muôi khuấy nhẹ cho đường nếu còn đọng lại sẽ tan hết. Sau đó tắt bếp.
- Để nước siro thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được rất lâu. Còn phần quả nếu muốn làm mứt dâu tằm thì chúng ta xay nhuyễn rồi sên bằng chảo chống dính đến khi có độ dẻo theo ý muốn là được. Ở đây mình để riêng quả vào một lọ khác cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống siro thêm vài quả dâu vào cốc nước vô cùng ngon miệng.
Chúc các bạn thành công để nắng lên sẽ có những cốc nước siro dâu tằm thơm ngon, chất lượng giải nhiệt mùa hè nhé!