Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ, làm thế nào để chọn được củ khoai môn thơm ngon, bùi bở và không bị sượng là điều mà nhiều người quan tâm.
Khoai môn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có rất nhiều cách chế biến, tạo thành những món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể dùng nó để chiên, luộc, hầm, nấu canh, nấu chè hay làm bánh cũng đều rất ngon.
Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
Nếu không khéo mua, người tiêu dùng có thể chọn phải những củ kém chất lượng, ăn kém ngon. Một trong những thắc mắc được nhiều người nêu ra là mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ.
Cân nặng của củ khoai môn là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn thực phẩm này. Nhìn chung, khi mua khoai môn, chúng ta nên chọn những củ cầm nhẹ tay. Theo kinh nghiệm của người trồng thì củ khoai môn nhẹ sẽ chứa ít nước và có hàm lượng tinh bột cao, thường bở bùi, thơm ngon hơn. Những củ nặng chứa nhiều nước, vị thường rất nhạt, dễ sượng, kém ngon.
Vì vậy, bạn không cần quá băn khoăn chuyện mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ, hãy chú ý hơn đến trọng lượng của củ khoai.
Bí quyết chọn mua khoai môn ngon
Ngoài việc dựa trên độ nặng, việc để ý những yếu tố dưới đây cũng giúp bạn chọn được những củ khoai ngon như ý.
Nhìn bề ngoài
Khi chọn mua khoai môn, bạn nên quan sát hình dáng bên ngoài của củ khoai. Do khoai môn được đào lên từ đất nên chúng thường có đất bám bên ngoài. Nếu vẫn còn đất bám trên bề mặt và đất tương đối ẩm có nghĩa là khoai mới được đào, còn rất tươi. Nếu bề mặt khoai không có bụi bẩn hoặc đất đã khô có nghĩa là khoai đã được bảo quản lâu ngày, phần thịt bên trong có thể đã hơi héo. Những củ khoai này thường hay bị sượng.
Nhìn vào mắt khoai
Những phần trũng bên củ khoai môn chính là mắt khoai. Khoai môn có thơm ngon và bở hay không liên quan trực tiếp đến số lượng mắt. Có càng nhiều mắt thì củ khoai môn càng mềm, bở, dẻo, đặc biệt thơm ngon.
Còn những củ khoai môn có ít hoặc không có mắt thường kém ngon.
Màu sắc, kết cấu của khoai
Những củ khoai môn to thường sẽ được cắt đôi để bán. Lúc này, bạn có thể quan sát phần mặt cắt của củ khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẽ nhiều đường vân tím nhạt chứng tỏ khoai ngon. Ngược lại, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, đường vân thưa thớt thì khoai thường sẽ không ngon, không nên chọn mua.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dao khứa nhẹ một đường ở củ khoai. Nếu tại vết khứa chảy ra một ít chất lỏng sền sệt màu trắng đục, khi dùng tay sờ nhẹ thấy chất nhầy đặc và nhanh chóng khô lại thì đây là củ khoai nhiều bột, chất lượng cao.
Tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe
Khoai môn là một trong những loại khoai cực kỳ bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe:
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Một trong những lợi ích to lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa. Khoai môn chứa lượng chất xơ rất lớn, rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngăn ngừa ung thư
Khoai môn có polyphenol là các chất chống ô xy hóa tự nhiên, có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư.
Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn, cũng là một thành phần quan trọng của táo, hành và trà. Quercetin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ apoptotic ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.
Hơn thế nữa, trong khoai môn còn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.
Cân bằng lượng đường huyết
Những người ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, tự nhiên, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường một cách hiệu quả.
Khoai môn cũng hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì chỉ số khối cơ thể - BMI. Nó có nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, để duy trì làn da tốt và sức khỏe tổng thể.
Ngăn ngừa bệnh tim
Khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL - cholesterol xấu. Các tinh bột kháng trong khoai môn làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hài lòng của thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo.
Thúc đẩy khả năng miễn dịch
Khoai môn có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch, chất chống ô xy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Các chất chống ô xy hóa làm vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Hỗ trợ giảm cân
Khoai môn có chỉ số đường huyết trung bình, lại chứa hàm lượng chất xơ cao, đây là đặc tính cần thiết hỗ trợ quá trình giảm cân và kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, khoai môn còn cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết như magie, canxi, kali, photpho, sắt và kẽm) và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn, vì thế tiêu thụ ít calo hơn.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/mua-khoai-mon-nen-chon-cu-to-hay-cu-nho-ar858853.html