Mùa nhót chín

Cứ đến tháng 2 âm lịch là nhót vào mùa chín rộ. Người dân các xã Tiền Yên, Đắc Sở, Dương Liễu (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) lại tất bật thu hoạch.

Trước đây, mỗi hộ dân vùng nông thôn thường chỉ trồng một bụi nhót để ăn quả chứ không bán. Sau thấy quả nhót được ưa thích, họ mới đem trồng nhiều ngoài bãi, trở thành sản phẩm hàng hóa.

Vùng bãi bồi của huyện Hoài Đức, trước kia trồng dâu, phật thủ, ngô nếp, chanh đào, ổi… nhưng sau nhiều lần chuyển đổi, không ít gia đình đã chọn trồng cây nhót để tăng thu nhập.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tuận, ở xã Dương Liễu, trồng gần 30 gốc nhót. Ông Tuận cho biết: “Quả nhót khi chín rất mong manh, thời điểm thuận lợi để hái phải sau 7 giờ khi sương tan hết, nắng lên nhót mới căng mọng, ngọt. Vào chính vụ để hái kịp số lượng giao cho lái buôn, gia đình có ngày quên cả ăn trưa”.

Mặc dù giá nhót chín đầu mùa tại Hà Nội được các tiểu thương bán lên tới hơn 100.000 đồng/kg nhưng tại các vùng được coi là “thủ phủ” của loại quả này, người nông dân cho biết “nhót được mùa nhưng mất giá”. Giá nhót chín bán tại vườn dao động từ 7.000 - 15.000 đồng/kg.

Thế Đại

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/mua-nhot-chin-post633737.html