Mùa ruốc biển, ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày
Đà Nẵng bước vào mùa ruốc biển, mỗi chuyến tàu đầy ắp cập bờ đang mang lại thu nhập hàng triệu đồng cho ngư dân...
Những ngày này, từ mờ sáng, các thuyền hành nghề xúc ruốc (còn gọi là tép biển, tép moi) tập hợp về bãi biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để vận chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ bán.
Thương lái thu mua ruốc ngay tại bờ và bỏ mối tại các chợ, hoặc bán cho người dân, du khách mua tại bến. Giá bán từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg ruốc tươi ngon. Ruốc làm mắm và phơi khô giá thấp hơn vài nghìn đồng.
Không khí mua bán nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Nhiều thương lái đi xe máy xuống tận bãi để chở ruốc đưa đi chợ bán sớm. Phiên chợ đặc biệt này kéo dài từ 5h – 7h sáng.
Theo ngư dân, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 10 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau.
Để xúc ruốc biển có hai cách: bủa lưới loại mắt lưới nhỏ, sau đó chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc tìm đến, hoặc dùng thuyền di chuyển, nháy đèn pha và sử dụng một chiếc vợt lớn để xúc khi gặp luồng ruốc. Các tàu đi từ 17h chiều hôm trước, đến tờ mờ sáng hôm sau đầy ắp ruốc tươi nối đuôi nhau cập bờ.
Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết, thuyền từ 3 đến 4 lao động có thể xúc được 400 đến 700 kg ruốc mỗi đêm. Trừ chi phí, mỗi ngư dân thu nhập 2-3 triệu đồng/ngày.
Những hình ảnh ngư dân Đà Nẵng được mùa ruốc: