Mùa trám trung du

Vị thơm ngậy, bùi bùi xen lẫn chát nhẹ, các loại trám dân dã miền trung du như trám đen, trám trắng, trám tiến vua,… đã trở thành 'đặc sản' khiến nhiều người thương nhớ mỗi khi mùa lạnh về. Cây trám thường rất cao, cành giòn, quả lại mọc ở đầu ngọn lá, nên phải theo chân những người đi buôn hái trám mới thấy, để thưởng thức được thứ quả ngon, sạch nơi 'lưng trời' này, phải vất vả đến nhường nào.

Cây trám tiến vua hơn 50 năm tuổi của ông Hà Khắc Hiệp (khu 6, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba) vụ này cho ít quả hơn mọi năm. Theo lời ông Hiệp, đây là cây trám tiến vua duy nhất trong huyện.

Giống trám tiến vua có vỏ quả màu xanh thẫm và vị bùi hơn trám trắng, mùi thơm như xoài xanh.

Cứ vào vụ thu hoạch trám, anh Trường vừa đi thu mua trám, cũng là người chuyên đi hái trám khi có người thuê.

Cây trám cao hàng chục mét, anh Trường phải dùng sào để ngoắc cho quả rơi xuống.

Để có được những quả trám tươi ngon, nhà ông Hiệp trải lưới hoặc bạt dưới gốc để hứng.

Những năm được mùa, một cây trám nhà ông Hiệp có thể cho hàng tạ quả. Năm nay cây trám không được mùa, nên giá thành nhích hơn khoảng 70.000 - 80.000đ/kg.

Trám tiến vua hiếm và ít gặp, hai loại trám phổ biến hơn là trám đen và trám trắng (trám chua), đều có vị thơm thơm, bùi bùi xen lẫn chát nhẹ.

Mùa trám năm nay tại các chợ, trám đen được bán với giá từ 80– 100.000đ/kg, trám trắng 40-60.000đ. Còn trám Tiến vu hầu như không có để bán ra thị trường.

Quả trám có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trám đen ỏm chấm muối vừng, làm ô mai, kho cá thịt, gỏi trám, xôi trám hoặc làm trám ngâm muối để ăn quanh năm.

Trám còn được gọi là thứ quả “ngon từ ngoài vào trong” vì phần nhân trắng bên trong hạt ăn cũng rất thơm ngậy.

Nhưng riêng với trám xanh kho cá là món ăn đưa cơm không thể thiếu của người Phú Thọ mỗi khi mùa lạnh về. Mới đây, món ăn này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022).

Cẩm Nhung

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn//mon-ngon/mua-tram-trung-du/188139.htm