Muốn làm bánh cuốn nóng bằng chảo chống dính ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua 6 lưu ý quan trọng sau
Bánh cuốn là một món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn. Muốn chế biến bằng chảo chống dính ngon như ngoài hàng, chị em đừng bỏ qua 6 lưu ý quan trọng sau.
Công thức làm bánh cuốn nóng bằng chảo chống dính:
Nguyên liệu:
+ 400 gram bột bánh cuốn bán sẵn
+ 300 gram thịt băm, chú ý đừng băm quá nhuyễn
+ Dầu ăn
+ Mộc nhĩ
+ Nấm hương
+ Hành tây
+ Hành củ
+ Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
+ Nước lạnh
Cách làm:
1. Phần nhân:
- Thịt ướp với các gia vị như sau: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong vòng 15 phút.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn lên, phi thơm hành tây rồi cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp.
2. Phần bột:
- Pha nước theo tỷ lệ: 600ml nước ứng với 200 gram bột. Tỷ lệ này giúp bánh mỏng, dai, không bị nát.
- Sau khi hòa bột, nêm 1 thìa một canh vào cho vỏ bánh đậm vị.
3. Tráng bánh:
- Láng một lớp dầu ăn mỏng lên chảo chống dính. Khi chảo nóng thì cho 1 muỗng bột vào lòng chảo, láng đều.
- Đậy vung lại trong vòng 1 đến 2 phút, nếu bánh trong tức là đã chín. Sau đó, nhanh tay úp chảo để bánh rơi xuống mâm, có thoa dầu ăn cho khỏi dính.
- Cho nhân vào giữa rồi cuộn lại. Làm tương tự với số bột và nhân còn lại.
4. Hành phi:
– Thái mỏng 200 gram hành khô, rửa qua nước rồi đem phơi nắng để hành héo bớt.
- Trộn hành qua một lớp bột năng thật mỏng, đổ qua rây để loại bỏ phần bột thừa.
- Chiên vàng cùng dầu ăn trên chảo.
5. Phần nước chấm:
Pha nước chấm theo tỷ lệ sau: 1 nước mắm + 1 đường + 3 nước + 1 giấm (chanh) + 1 ớt.
6 lưu ý quan trọng để tráng bánh cuốn thơm ngon
1. Đừng để chảo quá nóng mới tráng bột, bằng không bột sẽ chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy, cuốn bánh vô cùng khó.
2. Không để chảo quá nguội mới tráng bột, bột sẽ lâu chín.
3. Không phết quá nhiều dầu lên chảo, bột bánh sẽ rất dễ bị rỗng ở giữa.
4. Không để bánh trên chảo quá lâu, bánh sẽ bị nổ, chín quá và không được trong.
5. Dùng thớt để chứa bánh sau khi tráng chín. Không để để bánh vào đĩa vì bề mặt không phẳng, rất dễ vỡ.
6. Khi bánh chín đủ độ, thành bánh sẽ tự bong ra khỏi chảo, bạn hãy nhanh tay úp bánh xuống mặt thớt, bánh sẽ không bị nhăn, gập, vỡ.