Mường La xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP

Nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm, huyện Mường La tập trung phát triển các sản phẩm đặc sản, chủ lực có giá trị kinh tế cao, gắn với thực hiện chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP), góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và tăng thu nhập cho người nông dân.

Các sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Mường La được trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện lớn của huyện.

Các sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Mường La được trưng bày, giới thiệu tại các sự kiện lớn của huyện.

Mường La có diện tích vùng trồng cây ăn quả lớn với 6.547 ha cây ăn quả các loại và 2.500 ha cây sơn tra, sản lượng quả đạt 25.000 tấn; tổng diện tích gieo trồng hàng năm toàn huyện đạt 27.324 ha... Huyện đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tiến hành rà soát, thẩm định, kiểm tra đánh giá thực tế, định hướng cho các hộ nông dân, HTX nông nghiệp chủ động tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân.

Ông Lù Văn Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, cho biết: Trên cơ sở lợi thế của từng địa phương, huyện đã hỗ trợ các HTX, người dân xây dựng hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP; xây dựng và đăng ký nhãn hiệu; chuyển đổi số; xây dựng Website giới thiệu sản phẩm; đăng ký mã vạch, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm; in ấn bao bì, tem nhãn sản phẩm khi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước

Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP, trong đó 3 sản phẩm đạt OCOP hạng 4 sao, 7 sản phẩm đạt OCOP hạng 3 sao, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng bền vững. Trong năm 2024, huyện đang tiếp tục hỗ trợ xây dựng 4 sản phẩm, gồm: Thịt lợn một nắng, chuối lắc phô mai, trà táo mèo, rượu cần men lá.

Gian hàng trưng bày sản phẩm mật ong đá của HTX Nông nghiệp Chiềng Lao.

Gian hàng trưng bày sản phẩm mật ong đá của HTX Nông nghiệp Chiềng Lao.

Tháng 4/2024, sản phẩm xoài hôi của HTX Minh Trọng, xã Tạ Bú, huyện Mường La vừa được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện, đây là giống xoài đã được trồng lâu năm, có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng khác biệt với các loại xoài khác. Sau khi xây dựng sản phẩm OCOP sản phẩm có uy tín thương hiệu, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Ông Lò Văn Hinh, Giám đốc HTX Minh Trọng, thông tin: HTX hiện có 8 thành viên trồng 10ha xoài hôi, nhận thấy giống xoài bản địa có giá trị kinh tế cao, tôi đã liên kết các hộ có diện tích xoài trong vùng để tập trung vùng nguyên liệu, xây dựng sản phẩm xoài bản địa đạt OCOP 3 sao. Sau khi được huyện công nhận sản phẩm xoài đạt OCOP 3 sao đã được nhiều người biết đến và lựa chọn sử dụng, đầu ra ổn định, giá bán cao hơn so với trước; ước tính vụ năm nay, HTX tiêu thụ được 20 tấn xoài, trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Gian hàng trưng bày sản phẩm trà hoa đu đủ của Công ty cổ phần TNHH MTV Đăng Dương.

Gian hàng trưng bày sản phẩm trà hoa đu đủ của Công ty cổ phần TNHH MTV Đăng Dương.

Từ khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện năm 2023, sản phẩm trà hoa đu đủ của Công ty cổ phần TNHH một thành viên Đăng Dương Sơn La, huyện Mường La được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Nhờ đó, sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng, hiệu quả kinh tế mang lại thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi tháng. Ông Nguyễn Trọng Dương, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đăng Dương Sơn La, xã Mường Bú, huyện Mường La, cho biết: Giữ vững thương hiệu, mở rộng thị trường, Công ty đang tích cực quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, tiến tới phân phối vào hệ thống siêu thị, nhà thuốc trên toàn quốc.

Với lợi thế mặt nước lòng hồ rộng lớn, nguồn lợi thủy sản dồi dào với tổng sản lượng thủy sản nuôi và khai thác của huyện Mường La đạt khoảng 1.000 tấn/năm, huyện cũng đã khuyến khích các xã vùng lòng hồ phát triển các sản phẩm OCOP từ thủy sản. Tổ chức vận động, rà soát các sản phẩm có tiềm năng phát triển, như: Cá chép gù Ngọc Chiến, cá chua, cá mẳm, chả cá sông Đà, ruốc cá... để hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP. Trong tháng 6 vừa qua, sản phẩm cá chép gù Ngọc Chiến hun khói của HTX thủy sản Ngọc Chiến; cá chép thơm (cá chép gù) sơ chế của HTX Nông nghiệp và Du lịch Ngọc Chiến được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Sản phẩm cá chép thơm (cá chép gù) sơ chế của HTX Nông nghiệp và Du lịch Ngọc Chiến được công nhận OCOP 3 sao.

Sản phẩm cá chép thơm (cá chép gù) sơ chế của HTX Nông nghiệp và Du lịch Ngọc Chiến được công nhận OCOP 3 sao.

Phát huy kết quả đạt được, huyện Mường La tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo tính bền vững sản phẩm OCOP; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn cho nhân dân về xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP; hình thành vùng sản xuất tập trung, đẩy mạnh liên kết sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Lam Giang

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/kinh-te/muong-la-xay-dung-phat-trien-san-pham-ocop-URItN1QIR.html