Mứt 'nhà làm' giá cao ngất ngưởng vẫn cháy hàng
Sự xâm nhập ngày càng mạnh mẽ của bánh mứt ngoại nhập cùng với những mối lo ngại về chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến người tiêu dùng hoang mang khi lựa chọn bánh mứt ngày tết. Vì vậy, các loại mứt gắn mác 'nhà làm' luôn được người tiêu dùng chọn lựa dù giá bán cao gấp đôi, thậm chí gấp ba các sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Do lo sợ mứt tết của các thương hiệu bán đại trà trên thị trường có sử dụng hóa chất bảo quản để mứt có thời hạn sử dụng dài, màu đẹp, bắt mắt nên nhiều người tiêu dùng không ngần ngại tìm mua các loại mứt làm thủ công hay thường có tên gọi là “mứt nhà làm”, mứt "handmade" được giới thiệu chào bán trên internet.
Theo nhiều người tiêu dùng, việc đặt online giúp người mua không phải cất công đi xa, chỉ cần ngồi nhà xem là đã đặt được hàng đa dạng, chất lượng. Chưa kể, mứt bán online đa dạng về mùi vị, không quá ngọt như mứt được bày bán trên thị trường thực tế, và một số nơi làm theo đơn đặt hàng mà không làm ồ ạt nên khách hàng có thể tùy ý đặt mứt theo khẩu vị mình thích.
Chỉ cần gõ chữ “mứt nhà làm” thì trong vài giây đã xuất hiện hàng chục trang mạng bày bán về loại mứt này.
Chiêu quảng cáo để hút khách duy nhất tại các trang này chỉ là từ khóa "mứt nhà làm”, “mứt không chất bảo quản, không phẩm màu, chất phụ gia". Với chiêu này, người bán đã đánh đúng tâm lý lo ngại thực phẩm không an toàn hiện nay của các bà nội trợ nên lượng người đặt hàng tăng nhanh từng ngày.
Bên cạnh các chiêu quảng cáo, loại mứt nhà làm chỉ cần vài lời giới thiệu của một số người quen và chứng thực là “hàng nhà tự làm”, làm handmade là có thể dễ dàng được người tiêu dùng tin tưởng, thay vì truyền thông mạnh mẽ với khấu hiệu “người Việt dùng hàng Việt” như các thương hiệu lớn khác.
Thị trường mứt tự làm khá đa dạng, ngoài mứt dừa, mứt gừng truyền thống thì nay nhiều nơi có bán thêm các loại mứt như mứt dừa cà phê, mứt ca cao, mứt gấc, mứt lá dứa, mứt chuối dẻo, mứt dừa trà xanh…
Đặc biệt, các loại mứt này thường có giá cao ngất ngưởng, trung bình thường cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với sản phẩm cùng loại bán trên thị trường. Cụ thể loại mứt dừa non màu trắng có giá 250.000 đồng/kg, các loại màu khác là 300.000 đồng/kg.
Các loại mứt khác cũng có giá rất cao, tương tự như mứt cà rốt sợi 240.000 đồng/kg; mứt gừng 240.000 đồng/kg; mứt chùm ruột 200.000 đồng/kg; mứt chuối 250.000 đồng/kg; mứt xoài dẻo, mứt bí 320.000 đồng/kg; mứt hồng 320.000 đồng/kg; mứt dừa cà phê 300.000 đồng/kg; mứt bí 280.000 đồng/kg.
Một số loại mứt mới cũng có giá cao không kém như mứt actiso 320.000 đồng/kg; mứt sen 310.000 đồng/kg; mứt vỏ bưởi 310.000 đồng/kg; mứt me 290.000 đồng/kg; mứt đu đủ 280.000 đồng/kg; mứt dứa, mứt củ dền, mứt kiwi 300.000 đồng/kg; mứt cà chua bi 290.000 đồng/kg… Một giỏ mứt có trọng lượng 1kg, gồm 10-12 loại mứt khác nhau thường có giá dao động từ 200.000 - 250.000 đồng.
Nhiều người tiêu dùng cho rằng việc chế biến một số loại mứt không quá khó khăn khi chỉ cần một chút khéo léo là có thể tạo ra được vài ba loại mứt tết khác nhau. Ví dụ như mứt dừa có thể để nguyên vị hay tạo thành các món như mứt dừa cà phê, dừa lá dứa, mứt dừa sữa tươi chỉ với chút biến tấu khi tẩm ướp, sên mứt là đã có thể tạo ra những hương vị mứt.
Với cách làm mứt tết khá đơn giản lại không tốn nhiều thời gian mà lại tiết kiệm chi phí nên không ít bà nội trợ, nhân viên văn phòng cũng tự làm mứt để kiếm thêm thu nhập dịp gần tết.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng với các loại mứt gắn mác “nhà làm” bởi phần lớn các địa chỉ bán mứt chỉ quảng cáo chung chung là sản phẩm handmade, không có thông tin ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng, không hướng dẫn cách bảo quản cụ thể ra sao. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh tình trạng mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường.