Nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ
Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh) nhiều năm qua luôn duy trì, bảo đảm trên 98% quân số khỏe, tham gia học tập, công tác, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ðể đạt kết quả đó, bên cạnh nhiều yếu tố, chăm lo bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ được đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng.
Là đơn vị chủ lực của Bộ CHQS tỉnh với nhiệm vụ chính là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn 741 còn được giao nhiệm vụ quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên; tập huấn cán bộ quân sự cấp tỉnh, huyện, cán bộ xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức, dân quân, tự vệ; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho đối tượng 3; huấn luyện chiến sĩ mới; lớp đối tượng Ðảng; đội tuyển tham gia hội thi, hội thao các cấp... Do đó quân số sinh hoạt, ăn tại đơn vị luôn đông (có thời điểm lên tới gần 700 người), tổ chức tại 2 bếp ăn tập trung. Bảo đảm bữa ăn hàng ngày cho các lực lượng luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, chỉ đạo sâu sát.
Nhờ làm tốt công tác giáo dục, 100% cán bộ, chiến sĩ nuôi quân có thái độ phục vụ tốt, luôn tận tâm, trách nhiệm cao với công việc và nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể. Trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, căn cứ giá cả thị trường khu vực, địa bàn đóng quân, hậu cần đơn vị lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, từng cá nhân; chỉ đạo quản lý đơn vị xây dựng thực đơn theo tuần với cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối theo quy định, thực hiện chia ăn theo định suất, trình cấp trên phê duyệt. Trên bàn ăn duy trì tốt “3 lọ”: Muối lạc, dấm tỏi, mắm ớt. Nhà ăn, nhà bếp được đầu tư xây dựng thoáng mát, có đầy đủ quạt làm mát, dụng cụ cấp dưỡng. Ðịnh kỳ lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn cho phù hợp. Khi chế biến thực phẩm, bộ phận nhà bếp luôn nghiêm túc thực hiện đầy đủ “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quân đội” và “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm”. Quân y đơn vị chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành chế độ kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, trong quá trình chế biến thức ăn, trước khi ăn), chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa trong ngày theo quy định; các trang bị, dụng cụ cấp dưỡng luôn sạch sẽ trước và sau khi phục vụ sinh hoạt.
Với mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm lên trên hết, Trung đoàn đặc biệt quan tâm đến nguồn cung thực phẩm. Ðối với những nguồn thực phẩm nhập bên ngoài, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ làm công tác chuyên môn hiệp đồng với những nhà cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, giá cả phù hợp, kiên quyết không nhập thực phẩm chế biến sẵn, không rõ nguồn gốc. Ðơn vị phát huy vài trò trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Huy động hàng trăm công lao động của cán bộ, chiến sĩ san lấp mặt bằng, đến nay toàn Trung đoàn có 9.500m2 đất trồng rau; 3.500m2 đất trồng chuối, đậu tương, ngô; hơn 20.000m2 đất trồng cỏ voi. Trung đoàn luôn duy trì đàn trâu, bò 55 con, đàn dê 24 con, đàn lợn thịt 100 con và đàn gia cầm (gà, ngan, vịt) với 350 con. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, thu từ tăng gia sản xuất 236 triệu đồng, đạt 53% kế hoạch năm. Sản phẩm từ tăng gia đáp ứng nhu cầu thường xuyên của đơn vị; giá thành sản phẩm đưa vào bữa ăn thấp hơn giá thị trường từ 10 - 25%, góp phần giảm giá thành, bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ; 100% bếp ăn thuộc Trung đoàn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Chứng kiến một bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1 (Trung đoàn 741), theo quan sát của chúng tôi, các món ăn trong bữa cơm bao gồm: Thịt luộc, cá kho, đậu phụ luộc, rau muống xào tỏi, canh chua và món chuối chín tráng miệng. Thức ăn được chia đều từng khay cho từng người. Binh nhất Vàng A Sinh, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Bộ binh 1 nói: “Vào môi trường quân đội, sinh hoạt, luyện tập và ăn uống điều độ, thức ăn hôm nào nhà bếp chế biến cũng ngon. Thịt lợn, gà, rau, củ quả, đậu phụ... đều do chính chúng tôi nuôi trồng, làm được nên rất an toàn, sau 8 tháng nhập ngũ tôi tăng 3kg, sức khỏe luôn tốt”. Còn Thiếu tá QNCN Nguyễn Ðào Hưng, nhân viên quản lý bếp ăn cơ quan Trung đoàn cho biết: Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, thời tiết nóng nực, oi bức, ngoài duy trì chế biến, cân đối hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng cho ba bữa ăn (sáng, trưa, chiều) trong ngày, chúng tôi điều chỉnh tăng lượng canh (canh cá, canh chua, canh xương hầm củ, quả), chú trọng các món ăn có tính mát, giảm các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ để cán bộ, chiến sĩ ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu năng lượng phục vụ học tập, công tác.
Thượng tá Ðèo Văn Diên, Chủ nhiệm Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh) đánh giá: Trung đoàn 741 đã quan tâm chăm lo tốt đời sống và chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, phù hợp với tính chất hoạt động quân sự và tình hình thực tiễn của đơn vị. Nhờ đó, luôn duy trì quân số khỏe ở mức cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, công tác và các nhiệm vụ đột xuất khác.