Nàng dâu người Việt ở Nhật chỉ cách làm mứt mơ giải nhiệt ngày nắng cực ngon
Mùa mơ ta đã qua nhưng mùa mơ ở Nhật mới đến, cùng xem nàng dâu Việt trổ tài làm mứt mơ đón hè vàng óng đẹp mắt.
Xuân tháng 3 đã đi qua rất lâu, nhường chỗ cho những ngày hè rót nắng vàng và mùa mơ cũng đã khép lại. Vậy mà những ly nước mơ giải nhiệt, thanh mát vẫn luôn khiến người ta thèm thuồng giữa những đợt nắng "như thiêu như đốt".
Mơ là thức quả được yêu thích trong mùa hè. Mơ tươi chỉ có một mùa còn chế phẩm của mơ thì có quanh năm. Tầm khoảng tháng 3, tháng 4, mơ chín rộ. Lúc ấy những quả mơ căng mọng, vàng ươm pha chút ửng hồng như má đào được chị em mua về ngâm. Một vài tháng sau khi hè chính thức về đã có những ly nước mát sảng khoái để giải nhiệt.
Chị Chinh Nguyễn - nàng dâu người Việt sinh sống tại Nhật đã hơn 7 năm đã chia sẻ cách làm mứt mơ trữ lạnh dùng dần khi hè đến. Mơ ta đa chủng loại, chẳng hạn như mơ má đào, mơ bồ hóng hay mơ lông có thể mang ướp đường thành nhiều thức uống thơm ngon khác nhau. Những hũ mơ ngâm hay rượu mơ vàng óng có nhiều tác dụng cho sức khỏe rất được ưa chuộng trong mùa hè.
Tại xứ sở hoa anh đào, chị Chinh cũng rất háo hức khi mơ vào mùa. Thay vì mang ngâm mơ, chị Chinh thường làm mứt mơ để pha nước soda. Theo chị chia sẻ, nước mơ pha từ mứt mơ cho vị thơm ngọt, chua dịu "gây nghiện" nên mơ đương mùa chị sẽ nấu nhiều hơn để hai vợ chồng cùng thưởng thức.
Kinh nghiệm làm mứt mơ của chị Chinh được chắt chiu qua từng mùa, bí quyết giúp món mứt mơ của chị không bị đắng là gọt vỏ tách hạt. Công đoạn này mất nhiều thời gian nhất nên cần đầu tư hơn cả.
Mơ sau khi xử lý xong phần vỏ, tách hạt và cắt miếng kiểu múi cau đều nhau thì mang ướp với đường. Đợi tan đường rồi đem sên.
Trong quá trình sên mứt nên dùng lửa vừa để mứt chín từ từ. Chừng 20 phút là được. Đợi nguội và cất vào hũ thủy tinh đã khử trùng, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Khác với mẻ mơ tây quả to mua được trước đó, chị Chinh còn chia sẻ thêm về lần mua được mơ Nhật. Thùng mơ Nhật lần này quả nhỏ đều, vàng ươm và rất thơm.
Do mơ lần này kích thước nhỏ nên chị Chinh chọn cách khía sơ vài khía cho dễ ngấm đường sau đó đem sên. Với cách làm thông thường, bạn có thể dùng dụng cụ nạo nạo vỏ sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
Mặc dù cũng chia số mơ ra ngâm đường một hũ, nhưng có vẻ như thành phẩm không được ưng ý. Chị Chinh cho biết mơ Nhật sên lên vẫn cho mùi đậm đà hơn khi pha nước uống.
Đến hẹn lại lên, mỗi mùa mơ về, trong bữa cơm gia đình, chị Chinh cùng ông xã đều được thưởng thức nước mơ soda đá do chính tay chị làm.
Những lọ mứt mơ có thể dễ dàng mua ngoài tiệm, vừa nhanh vừa tiện nhưng chị Chinh đã dành thời gian để vun vén và chăm sóc tổ ấm của mình bằng những hũ mứt mơ tự làm. Nước mơ vừa ngon lại bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Có lẽ đó là bí quyết giúp nàng dâu người Việt nắm giữ được trái tim của ông xã người Nhật của mình.