Nâng tầm giá trị nông sản

Tăng cường chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp được xác định là giải pháp quan trọng nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh cho nông sản. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, hoạt động chế biến sâu gắn với an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của tỉnh và các ngành chức năng.

CHẾ BIẾN NÔNG SẢN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

Toàn tỉnh hiện có hơn 1.400 doanh nghiệp và cơ sở chế biến hạt điều, giữ vị trí đứng đầu cả nước. Những năm gần đây, với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tiên tiến, an toàn, bền vững, giá trị cao, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có bước tăng trưởng khá. Một số doanh nghiệp, cơ sở đã đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến với nhiều sản phẩm khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, với kim ngạch xuất khẩu hạt điều những năm gần đây đạt hơn 1 tỷ USD/năm.

Lãnh đạo tỉnh và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham quan các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh tại Hội chợ hàng nông sản Bình Phước năm 2024

Lãnh đạo tỉnh và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham quan các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh tại Hội chợ hàng nông sản Bình Phước năm 2024

Với thương hiệu hạt điều rang muối đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh, cùng các sản phẩm khác, Hợp tác xã (HTX) thương mại dịch vụ sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Như Hoàng hiện là đối tác tin cậy của hàng trăm hộ dân trồng điều ở xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng và khu vực lân cận. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Trương Văn Thanh chia sẻ: “Toàn tỉnh có hơn 150.000 ha điều, hạt điều được trồng trong tỉnh có chất lượng tốt hơn so với các tỉnh bạn. Trước đây, nông dân chưa có nhiều giải pháp phát huy hết giá trị của sản phẩm, nên tính cạnh tranh cũng như hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Tôi thành lập HTX với mong muốn từ nguồn nông sản ở địa phương tạo ra các sản phẩm bản địa có thương hiệu mang lại giá trị cao và khả năng cạnh tranh. Với mục tiêu đưa tới người tiêu dùng những sản phẩm hạt điều chất lượng tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe, HTX đã đầu tư xây dựng quy trình sản xuất hiện đại. Đồng thời, chú trọng nguồn nguyên liệu sản xuất hữu cơ tại địa phương để đạt chất lượng sản phẩm cao nhất”.

Sản phẩm “Hạt điều rang muối” của HTX thương mại dịch vụ sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Như Hoàng tham gia hội chợ và được doanh nghiệp ký kết hợp tác để xuất khẩu

Sản phẩm “Hạt điều rang muối” của HTX thương mại dịch vụ sản xuất - kinh doanh nông nghiệp Như Hoàng tham gia hội chợ và được doanh nghiệp ký kết hợp tác để xuất khẩu

Nhờ chú trọng chất lượng, các sản phẩm của HTX nhanh chóng được thị trường đón nhận, là món quà ý nghĩa tặng du khách mỗi khi đến Bình Phước. Đặc biệt, tại hội chợ hàng nông sản tỉnh Bình Phước năm 2024, sản phẩm OCOP 4 sao của HTX được doanh nghiệp lớn ký kết hợp tác để xuất khẩu đến các thị trường khó tính.

Sản phẩm đạt OCOP phải chú trọng vào nguồn nguyên liệu chất lượng của địa phương

Sản phẩm đạt OCOP phải chú trọng vào nguồn nguyên liệu chất lượng của địa phương

Thực tế cho thấy, nông sản, thực phẩm đã qua chế biến ở tỉnh Bình Phước được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Việc đẩy mạnh hoạt động chế biến sâu không chỉ làm tăng giá trị nông sản, giúp nông dân hạn chế những tác động của tình trạng “được mùa mất giá” mà còn tạo ra nhiều sản phẩm mới, chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT TRONG SẢN XUẤT

Nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp chế biến nông sản và thực phẩm, Bình Phước đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực như tạo điều kiện sẵn có về quỹ đất sạch, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sản xuất để hình thành các cụm công nghiệp chuyên ngành, sẵn sàng thu hút đầu tư; thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, logistics, cơ sở hạ tầng giao thông liên tỉnh và liên vùng. Khởi công Nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Bà Tư tại xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú có vốn đầu tư hơn 6,5 triệu USD vào tháng 5-2024, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động trong tháng 6-2026.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền dự khởi công đầu tư Nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Bà Tư có tổng vốn hơn 6,5 triệu USD

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền dự khởi công đầu tư Nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Bà Tư có tổng vốn hơn 6,5 triệu USD

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Bảo, đồng sáng lập Dự án Hạt điều xanh Trần Văn Sơn chia sẻ: Với 30 năm kinh nghiệm gắn bó với cây điều Bình Phước, nơi được mệnh danh là thủ phủ điều Việt Nam, chúng tôi nhận thấy vai trò quan trọng của mình trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt và đưa thương hiệu hạt điều Bình Phước đến gần hơn với mỗi người Việt và bạn bè quốc tế. Việc hình thành nhà máy Hạt điều xanh tại địa phương không chỉ là nơi phát triển ngành điều lên tầm cao mới mà còn là cách để chúng tôi đóng góp vào sự phát triển chung trong xu hướng chuyển đổi xanh hóa nền nông nghiệp Việt Nam, tạo cơ hội việc làm cho nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, hướng đến ổn định sinh kế.

Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Bảo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với các đối tác để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững

Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Bảo ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với các đối tác để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững

“Chúng tôi tin rằng, sứ mệnh và tầm nhìn của dự án sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho nền nông nghiệp, nông nghiệp thực phẩm tại Bình Phước. Qua đó, tạo đà quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp xanh bền vững tại địa phương và nhân rộng ra cả nước” - ông Sơn chia sẻ.

Để tăng liên kết, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Thụy Luân, địa phương sẽ tập trung xây dựng, kết nối các doanh nghiệp nông nghiệp, tổ chức đại diện nông dân liên kết theo chuỗi giá trị nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, mở rộng diện tích cây trồng, vật nuôi sản xuất theo quy trình sản xuất tiêu chuẩn, an toàn, đa dạng sinh thái, thân thiện môi trường, đa giá trị và bền vững; thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm, thị trường; thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các HTX với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Khẳng định lợi thế của nông sản Bình Phước, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định cũng đánh giá: “Có rất nhiều sản phẩm của địa phương đạt thương hiệu OCOP, điều đó cho thấy tỉnh Bình Phước có rất nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp nói chung và cây ăn trái nói riêng. Để nông sản của tỉnh tiếp tục được các thị trường lớn và khó tính chấp nhận, thì nông dân phải nâng cao trình độ canh tác, sản xuất để có hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là ý thức tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Đối với doanh nghiệp chế biến cần tăng cường liên kết với nông dân, chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng và mẫu mã đẹp đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế”.

Cũng theo ông Định, để đạt được đều đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ của nông hộ, cũng như tổ chức quy hoạch sản xuất, tạo ra vùng nguyên liệu. Đồng thời, hội nông dân các cấp phải tích cực tuyên truyền, vận động nông dân liên kết, hợp tác trong sản xuất và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm… thì nông sản thế mạnh của Bình Phước mới khẳng định và giữ vững được vị thế của mình.

Thanh Mảng

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/162795/nang-tam-gia-tri-nong-san