Các hạt nano có nguồn gốc từ vỏ khoai tây trắng có đặc tính kháng khuẩn và gây độc tế bào mạnh mẽ, khiến chúng trở thành một công cụ đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại các vi sinh vật gây bệnh được các nhà nghiên cứu Đại học Y Tyumen phát hiện
Hạt nano bạc được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn trong nha khoa, phẫu thuật, điều trị vết thương, bỏng…
Tầm quan trọng của các hạt nano kim loại, đặc biệt là bạc, được ghi nhận trong nhiều lĩnh vực khác nhau như vi điện tử và y sinh
Quy trình sản xuất các hạt nano này chủ yếu liên quan đến phương pháp hóa học và vật lý, không chỉ tiêu tốn năng lượng, tốn kém mà còn gây bất lợi cho môi trường
Quá trình sinh tổng hợp, một giải pháp thay thế bền vững về mặt môi trường và tiết kiệm chi phí hơn, phù hợp với nỗ lực toàn cầu hướng tới các công nghệ xanh
Quá trình sinh tổng hợp mới này do nhóm nghiên cứu của Đại học Y Tyumen phối hợp với các nhà khoa học Azerbaijan, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển
Họ tận dụng tinh bột có trong vỏ khoai tây trắng, một phụ phẩm nông nghiệp dồi dào và thường không được chú ý
Phương pháp sinh tổng hợp không chỉ tổng hợp hiệu quả các hạt nano bạc mà còn đảm bảo chúng sở hữu những đặc tính cơ học, cấu trúc và trị liệu cần thiết
Các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm hiệu quả các hạt nano có thể chống lại nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Candida albicans, và các bệnh nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện
Các hạt nano bạc này mang lại tiềm năng trong nông nghiệp, đặc biệt là trong việc bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh do vi khuẩn và nấm
Nghiên cứu đột phá này không chỉ nêu bật tiềm năng của chất thải nông nghiệp trong đổi mới khoa học mà còn đặt ra tiêu chuẩn mới trong sản xuất hạt nano bền vững và tiết kiệm chi phí
Nó đánh dấu một bước tiến đáng kể trong công nghệ xanh và mở ra vô số khả năng cho các ứng dụng trong tương lai về y tế và nông nghiệp.