Nên ăn gì khi bị viêm đại tràng mạn tính?

Tôi 50 tuổi, bị viêm đại tràng mạn tính, ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, tôi nên ăn uống như thế nào?

haanh@yahoo.com

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh lành tính nhưng thường xuyên tái phát ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây trở ngại cho sinh hoạt và công việc thường ngày của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh có nhiều như do nhiễm khuẩn lao, lỵ, lậu, do nhiễm khuẩn kéo dài và cũng có thể do ăn uống không hợp lý. Bệnh có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trướng bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi táo, khi nát), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác vẫn muốn đi nữa... Người bệnh viêm đại tràng mạn tính ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nếu thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rất nhiều. Theo đó, trong những ngày không đau, người bệnh nên ăn uống tẩm bổ để tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng. Khi bị táo bón thì tăng cường chất xơ, giảm chất béo, ăn làm nhiều bữa nhỏ. Khi bị tiêu chảy thì không nên ăn chất xơ dạng không tan như cellulose, không ăn rau sống, trái cây đóng hộp... Ngoài ra, người bệnh còn cần tránh các chất kích thích như cà phê, chocolate, trà..., hạn chế mỡ, hạn chế các sản phẩm từ sữa..., tránh các thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid. Bệnh viêm đại tràng mạn có thể nặng lên nếu người bệnh bị stress hay trầm cảm... vì vậy, cần tạo cho người bệnh một lối sống lạc quan.

BS. Nguyễn Liên

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nen-an-gi-khi-bi-viem-dai-trang-man-tinh-n180097.html