Những cánh đồng hoa vàng ruộm này nằm tại thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, cách Hà Nội khoàng 20km.
Cúc chi vàng chỉ nở duy nhất một lần vào dịp cuối năm và thời điểm rực rỡ nhất chỉ kéo dài độ 2 - 3 tuần.
Cúc chi (hay kim cúc, hoàng cúc) còn có tên gọi khác là “cúc tiến vua” bởi ngày xưa thường được dùng dâng lên vua chúa.
Loài hoa cũng là một loại thảo dược vốn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, mát gan. Cách sử dụng cúc chi phổ biến là pha trà uống hoặc làm dược liệu cùng các vị thuốc khác.
Về Nghĩa Trai những ngày này, không khí thu hoạch hoa cúc chi rộn ràng khắp các cánh đồng hoa.
Hoa cúc chi là loài hoa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và cũng là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.
Hoa cúc chi có thân mảnh, mọc thành chùm như những quả cầu nhỏ.
Người dân cho biết, chỉ có hoa cúc trồng ở đây mới tạo ra vị đặc trưng và sản lượng lớn. Nhiều nơi đã đưa hoa về trồng thử nhưng nở to như cái chén, không mùi hương.
Cúc sau khi thu hoạch sẽ được phơi, sấy kì công để cho ra thành phẩm là những túi cúc khô, xuất bán khắp trong nước, ngoài nước.
Cúc khô có giá lên đến 400.000 - 500.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn tùy vào chất lượng.
Vào mùa cúc chi, rất nhiều bạn trẻ từ Hà Nội đã về đây để chụp ảnh, ngắm hoa và thả mình vào với thiên nhiên.
Nhiều năm nay, cứ vào dịp trung tuần tháng 12, những luống cúc vàng ruộm rực rỡ hai bên đường làng Nghĩa Trai lại trở thành địa điểm "check-in" thu hút khách du lịch và những nhiếp ảnh gia.
Không ai muốn bỏ lỡ cơ hội lưu lại những bức ảnh với sắc hoa vàng tuyệt đẹp này.
Các thiếu nữ tạo dáng bên vườn hoa cúc chi Hưng Yên.
Theo Giang Ngọc/VOV