Có thâm niên nuôi gà Đông Tảo gần 20 năm, anh Lê Quang Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo cho biết: Đông Tảo là một giống gà quý hiếm, thuần chủng của Việt Nam, đem lại giá trị kinh tế gấp hơn nhiều lần so với các loại gà thông thường khác. Để có những con gà Đông Tảo hình dáng đẹp, thịt ngon, nông dân mất rất nhiều thời gian nuôi.
Cặp chân khủng, bộ lông óng, phủ lên lớp da đỏ tía là đặc trưng của gà Đông Tảo.
Tùy mỗi gia đình, sẽ có những bí quyết chăm sóc khác nhau. Theo anh Thắng, để nuôi gà Đông Tảo hiệu quả, cần chú trọng đến môi trường nuôi, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hàng ngày.
Gà Đông Tảo khá nhạy cảm với thời tiết, khả năng chịu lạnh kém. Mùa đông năm nay, trong khoảng 700 con gà anh Thắng nuôi, một số con còn được “ưu ái” đeo tất chân như người.
Chuồng trại nuôi gà của gia đình anh được thiết kế theo hướng bán chăn thả. "Tôi phải cải tạo, thiết kế nền chuồng với lớp trấu dày hơn và 2 lớp bạt bọc kín chuồng, đảm bảo không mưa tạt, gió lùa, ẩm ướt. Hệ thống đèn hồng ngoại bật xuyên ngày đêm để giữ nhiệt độ ấm cho chuồng, gà trong suốt mùa đông”, anh Thắng chia sẻ.
Tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, hộ gia đình anh Chu Văn Nam cũng đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi gà Đông Tảo. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi khoảng 7.000 con.
Dự kiến trong dịp Tết năm Giáp Thìn, gia đình anh Nam sẽ cung ứng ra thị trường hơn 2.000 con gà Đông Tảo thương phẩm và 400 con gà biếu, tặng.
“Gà biếu là những con đạt tiêu chuẩn về chất lượng: thịt, nặng cân, chân to và cả đẹp nữa. Trung bình mỗi con sẽ có cân nặng từ 4 - 6kg. Bên cạnh đó, có những con lên tới 7kg, chân to như lon bia”, anh Nam cho hay.
Với quy mô trang trại lớn, anh Nam đã áp dụng chăn nuôi gà Đông Tảo theo hướng an toàn sinh học và đạt hiệu quả cao qua nhiều năm.
Anh Nam chia sẻ: “Tôi nuôi gà theo phương pháp hữu cơ, tạo ra cám vi sinh từ nguyên liệu tự nhiên mà không sử dụng cám công nghiệp. Đồng thời, việc sử dụng đệm lót sinh học và xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học đã giúp giữ cho môi trường trong chuồng luôn sạch sẽ và không ô nhiễm, cũng như hỗ trợ gà sinh trưởng, phát triển tốt".
Gà Đông Tảo thương phẩm sẽ có thời gian nuôi từ 6 - 9 tháng tuổi, giá từ 150 - 180.000 đồng/kg. Đối với gà Đông Tảo để biếu, thời gian nuôi thường trên một năm tuổi, tùy vào hình thức đẹp, độ chân khủng sẽ có giá từ 350 - 600.000 đồng/kg.
Gà Đông Tảo là một trong những sản phẩm chủ lực của huyện Khoái Châu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững theo chuỗi ngành hàng, đến nay, huyện có 5 sản phẩm từ gà Đông Tảo được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm thịt gà Đông Tảo đạt hạng 4 sao, các sản phẩm: Giò lụa gà Đông Tảo, giò xào gà Đông Tảo, chả sụn gà Đông Tảo, giò gà Đông Tảo đạt hạng 3 sao.
Với nhu cầu tiêu thụ cao, gà Đông Tảo không bao giờ sợ ế mà luôn “cháy hàng” trong mỗi dịp Tết đến. Hàng năm, từ cuối tháng 11 Âm lịch đến những ngày cận Tết Nguyên đán, khách hàng từ khắp nơi đổ về “thủ phủ” gà Đông Tảo tại huyện Khoái Châu chọn mua. Sản phẩm gà Đông Tảo cung cấp rộng rãi trên khắp các tỉnh thành trong nước, nhiều nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh…
Nguyễn Hải