Ngăn chặn bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thị trường bánh trung thu đang trong giai đoạn sôi động. Bên cạnh giá cả thì chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Những ngày gần đây, lực lượng chức năng các địa phương đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn bán bánh trung thu không rõ nguồn gốc, cùng với đó, người tiêu dùng nên tìm mua bánh ở các cơ sở có uy tín, có địa chỉ rõ ràng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng...

Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy, mặt hàng bánh trung thu được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều địa phương phần lớn là những sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn như Bánh mứt kẹo Hà Nội, Hữu Nghị, Kinh Đô... có giá từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/chiếc đối với các dòng sản phẩm bình dân, truyền thống. Với các dòng bánh cao cấp, giá bán từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/hộp. Năm nay, hầu hết các loại bánh trung thu đều tăng giá 10-20% so với năm ngoái, do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

 Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm bánh trung thu tại một cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm bánh trung thu tại một cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều dòng bánh có giá "siêu rẻ", được người bán giới thiệu là hàng nhập khẩu. Trên mạng xã hội và các trang thương mại điện tử, nhiều người rao bán sản phẩm này với giá chỉ từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/chiếc. Loại bánh này có bao bì đẹp, bắt mắt nhưng không có thông tin bằng tiếng Việt trên bao bì. Đáng nói là hạn sử dụng của bánh được quảng cáo là 6 tháng, gấp 2 đến 3 lần các loại bánh trung thu bình thường. Do giá quá rẻ khiến nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi về chất lượng, bởi thời gian qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngày 26-8, có mặt tại buổi kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh tại đường Đồng Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) do Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội tổ chức, chúng tôi được chứng kiến lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm thùng bánh kẹo, bánh trung thu do nước ngoài sản xuất chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây đều là những sản phẩm "3 không": Không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được bất cứ cơ quan chức năng nào của Việt Nam kiểm định chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục kiểm tra tại điểm tập kết hàng hóa của một cửa hàng tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm chiếc bánh trung thu “mini” do nước ngoài sản xuất. Chủ hàng cho biết, thấy mặt hàng này bán chạy nên đã nhập về để bán lại, dù không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ...

Trao đổi với chúng tôi, ông Vương Bá Dũng, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 cho biết: “Tại cơ sở kinh doanh trên đường Đồng Tiến, xã La Phù, chúng tôi kiểm đếm, thu giữ 500 thùng bánh kẹo các loại, chủ cơ sở không có mặt để làm việc, cơ sở cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan. Tất cả đều có đặc điểm chung là do nước ngoài sản xuất, có nhãn mác bằng chữ nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định”. Theo Đại úy Nguyễn Văn Hiền, Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội), các đối tượng buôn bán mặt hàng phục vụ Tết Trung thu không rõ nguồn gốc thường giao, nhận hàng vào ban đêm, chỉ giao hàng khi khách đến mua, còn thường xuyên đóng cửa để che mắt lực lượng chức năng. Mới đây, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Trung thu năm 2022, đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

“Vì lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đã sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng. Các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng quản lý thị trường đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người tiêu dùng nên tìm mua bánh ở các cơ sở có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, không nên mua, sử dụng bánh không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe”, ông Vương Bá Dũng cho biết thêm.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG - THU THỦY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/ngan-chan-banh-trung-thu-khong-ro-nguon-goc-704833