Ngày Tết gặp những dấu hiệu này hãy nhập viện ngay đừng kiêng cữ

Ngày Tết, nhiều người thường có nhiều thay đổi về thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt có thể gia tăng nguy cơ về đột quỵ, đặc biệt những người có bệnh lý nền.

BS Bùi Châu Tuệ, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đột quỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Đặc biệt, ngày Tết là dịp đoàn viên của mọi nhà nên vào những ngày này, thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống thường có nhiều sự thay đổi. Đây cũng chính là những yếu tố nguy cơ dẫn đến việc gia tăng các triệu chứng bất lợi cho sức khỏe, trong đó có căn bệnh đột quỵ. Những bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường, tăng cholesterol máu, béo phì thì nguy cơ đột quỵ càng ở mức cao.

Bác sĩ thăm khám cho một trường hợp bị đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ thăm khám cho một trường hợp bị đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

BS Tuệ nhấn mạnh, đột quỵ có thể xảy ra với bất cứ ai và tại bất kỳ thời điểm nào. Chính vì vậy, làm thế nào để nhận biết sớm các dấu hiệu và chủ động phòng ngừa đột quỵ là giải pháp đặc biệt quan trọng có thể giúp bệnh nhân tận dụng được thời gian vàng, tránh nguy cơ tử vong, tàn phế.

Lý giải nguyên nhân khiến căn bệnh đột quỵ gia tăng vào dịp Tết theo sự thay đổi thói quen sinh hoạt, BS Tuệ cho rằng, ngày Tết cộng đồng thường có khuynh hướng ăn những món ăn tăng lượng muối lên như dưa muối, thịt kho, cá khô… Điều này có thể làm tăng huyết áp và là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ rất cao.

Bên cạnh đó, mọi người thường sử dụng các món ăn có nhiều cholesterol, món ăn chiên, xào, thịt mỡ và ăn nhiều hơn bình thường; đồng thời sử dụng nhiều bia, rượu. Đây cũng là yếu tố nguy cơ cao có thể dẫn đến những thay đổi quá mức của cơ thể, gây ra đột quỵ.

Về thói quen sinh hoạt, trong ngày Tết, mọi người thường thức khuya, dậy trễ. Nếu như trước đây, chúng ta có thói quen tập thể dục thì khi thức khuya, dậy trễ sẽ bỏ thói quen này đi. Thay vào đó là khoảng thời gian quây quần cùng người thân, gia đình xem tivi hoặc cùng nhau ngồi trò chuyện, giải trí. Điều này vô tình dẫn đến việc ngồi quá lâu, ít vận động cũng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Do đó, để tránh những tác động không mong muốn trên BS Tuệ khuyến cáo mọi người cần chú ý ăn các món được chế biến ở dạng hấp, luộc và hạn chế dầu mỡ. Trong trường hợp bất khả kháng buộc phải dùng bia, rượu thì chỉ dùng với lượng ít, không quá một lon một ngày. Dù vui Tết nhưng mọi người cần duy trì thói quen vận động, tập thể dục mỗi ngày.

Đối với các bệnh nhân có bệnh nền, bác sĩ khuyến cáo cần tuân thủ uống thuốc điều trị theo toa. Tuyệt đối không vì vui quá hoặc có tiệc tùng mà không dùng thuốc để tránh hậu quả đáng tiếc.

BS Tuệ kêu gọi, khi có các dấu hiệu sau tuyệt đối không nên kiêng cử đến bệnh viện ngày Tết mà phải đi thăm khám càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu gồm: đột ngột méo miệng; đột ngột liệt nửa người; đột ngột nói đớ, giọng nói thay đổi hoặc thậm chí là không nói được. Thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ là 3 đến 4,5 giờ đầu kể từ khi có dấu hiệu người bệnh cần nhập viện càng sớm càng tốt.

Theo Vân Sơn/ Báo Tiền Phong

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/ngay-tet-gap-nhung-dau-hieu-nay-hay-nhap-vien-ngay-dung-kieng-cu-2076961.html