Ngày Tết người Trung Quốc thường ăn những gì
Với người Trung Quốc, trong bữa cơm ngày tết đầu năm mới, các món ăn đều phải mang những ý nghĩa tốt đẹp, tên của các món ăn cũng thường đồng âm với những điều tốt lành.
Sủi cảo
Sủi cảo là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là ở miền Bắc. Món ăn này có nhân làm từ hỗn hợp thịt lợn băm và rau củ, được gói trong vỏ bánh làm bằng bột mỳ. Sủi cảo còn có tên gọi là bánh chẻo, nó được xem là một nét đặc trưng trong văn hóa Trung Quốc.
Vào ngày Tết Nguyên đán, các gia đình sẽ cùng nhau làm sủi cảo, trong số đó sẽ có một chiếc sủi cảo được bỏ vào một đồng xu, ai ăn trúng miếng sủi cảo đó sẽ nhận được nhiều may mắn trong năm mới.
Bánh niên cao
Bánh Niên Cao là một trong số những món ăn truyền thống ngày đầu năm mới ở Trung Quốc mang mong muốn năm mới ngày càng tốt đẹp hơn.
Niên Cao trong tiếng Trung đồng âm với từ “một năm mới cao”, nghĩa là một năm mới ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn. Món bánh này cũng là một món quà biếu Tết phổ biến ở Trung Quốc, nó mang ý nghĩa như một lời cầu chúc cho một năm mới thịnh vượng và gặt hái được nhiều thành công.
Bánh Niên Cao được làm từ bột gạo nếp, bột mì, muối, nước và đường. Màu của đường tạo nên màu của bánh (trắng hoặc nâu). Vì thế mà ở mỗi địa phương cũng có những loại bánh Niên Cao khác nhau, ví như ở Thượng Hải là bánh Niên Cao màu trắng, ở Quảng Đông lại là màu nâu,...
Chè Trôi Nước
Chè trôi nước là món ăn chính trong lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngoài lễ hội đèn lồng thì món chè này còn được sử dụng cho ngày Tết đầu năm. Chè trôi nước trong tiếng Trung được phát âm tương tự như từ "đoàn viên". Ngoài ra, chính hình dạng tròn tròn của nhiều viên chè trong bát cũng được hiểu là mang ý nghĩa gia đình sum vầy. Đó là lý do vì sao món chè này được yêu thích vào ngày Tết ở Trung Quốc.
Cá
Món ăn này là trung tâm của mâm cơm trong dịp Tết cổ truyền của người Trung Quốc. Cá được coi là món ăn may mắn bởi trong tiếng Trung Quốc, con cá được phát âm là “yu”, nghe gần giống với từ miêu tả sự giàu có, sung túc. Người Trung Quốc tin rằng cá nên được ăn nguyên con nhưng chừa lại phần đầu và phần đuôi để tránh bị xui xẻo cả năm.
Món mỳ trường thọ
Một trong những món ăn phổ biến nhất được người Trung Quốc chuẩn bị trong dịp năm mới, sinh nhật và các dịp lễ quan trọng khác là mỳ. Mỳ được cho là biểu trưng cho sự trường thọ.
Sợi mì Trường Thọ được làm bằng bột mỳ, thường rất dài, có khi trong bát chỉ có một sợi mì. Người Trung Quốc tin rằng mỳ không nên bị cắt ngắn ra để tránh gặp điều không may.
Cơm bát bảo
Món ăn này có hình dáng giống như một miếng bánh pudding. Vì nó được tạo ra bằng sự kết hợp lộn xộn của nhiều loại hạt, trái cây khô, gạo rồi được phủ bên ngoài là một lớp siro lấp lánh. Thế nên, nó tượng trưng cho sự giàu có, tài sản nhiều.
Trứng trà
Trứng trà là một món ăn nhẹ ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong những bữa cơm sum họp gia đình ở Trung Quốc, bởi vì theo quan niệm của người Hoa, đây là một món ăn mang lại sự thịnh vượng và may mắn.
Trứng sau khi được luộc chín sẽ được đem đập dập phần vỏ, đun sôi trong một nồi nước có trà đen, xì dầu, ngũ vị hương, hoa hồi, hành lá, gừng. Những thành phần nguyên liệu này sẽ ngấm vào trứng qua các vết nứt của vỏ trứng tạo nên các đường vân rạn trên trứng rất đẹp. Khi thưởng thức, trứng sẽ mang đầy đủ các hương vị của những nguyên liệu đã ngấm vào nó.
Ngoài ra, người Trung Quốc còn ăn nhiều các món khác trong dịp Tết như vịt quay Bắc Kinh, tôm (phát âm gần giống âm thanh của tiếng cười. Theo họ, các món tôm đều tượng trung cho sự hạnh phúc và khỏe mạnh), bánh du giác (một loại há cảo), quả kim quất (đồng âm với từ may mắn), thịt muối mặn ngọt, bánh khoai môn, bánh củ cải, các loại trái cây sấy khô…