Nghề kiếm tiền triệu ngày 29 Tết
Ngày 29 Tết, những người làm nghề thịt gà thuê luôn tất bật với công việc, với mức thu nhập 2 – 3 triệu đồng.
Sáng sớm 29 Tết, trời mưa và rét, PV Tiền Phong có mặt ở chợ Tiền Môn, phường Trần Phú (thành phố Bắc Giang). Góc chợ, anh Nguyễn Huy Hợp - một người làm nghề thịt gà thuê đang tất bật với công việc. Anh luôn tay vặt lông gà. Xung quanh anh, vài ba khách đang ngồi đợi để lấy gà về chuẩn bị cho mâm cơm thắp hương tổ tiên ngày Tết.
Vừa tỉ mỉ nhặt lông gà, anh Hợp vừa chia sẻ, năm nay anh bước sang tuổi 45. Anh có thâm niên 10 năm trong nghề thịt gà thuê. Từ 23 tháng Chạp, những người làm nghề thịt gà thuê bắt đầu vào vụ làm ăn. Đỉnh điểm là từ ngày 28 - 29 Tết, anh làm không hết việc.
Anh Hợp và 9 người khác thành lập một nhóm chuyên thịt gà thuê. Mỗi người trong nhóm đảm nhận một công việc, người nhúng gà vào nước nóng, người vặt lông gà, người mổ gà.
“Ngày 28 và 29 Tết, tôi dậy từ 4 giờ sáng để thịt gà thuê làm đến tối. Hôm qua (ngày 28 tháng Chạp), tôi thịt gà đến 8 giờ tối. Cận Tết, chúng tôi thịt khoảng 1.000 con gà/ngày”, anh Hợp cho biết.
Anh Hợp bật mí, vào ngày bình thường, nhóm của anh thịt khoảng 100 con gà. Trong ngày 28 và 29 Tết, nhóm của anh thịt gà tăng lên gấp 10 lần so với ngày thường, với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/con. Tính ra, ngày 28 và 29 Tết, nhóm của anh thu về từ 20 - 30 triệu đồng/ngày, chia đều mỗi người kiếm được từ 2 -3 triệu đồng/ngày.
“Những người làm nghề thịt gà thuê như chúng tôi chỉ mong vào mấy ngày Tết để có thêm thu nhập. Ngày thường làm cũng chỉ đủ ăn”, anh Hợp tâm sự.
Chị Hà Thị Khá ở phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang cũng là người lâu năm trong nghề thịt gà thuê. Tờ mờ sáng 29 Tết, chị làm không hết việc. Chị cùng với 7 người khác thành lập nhóm thịt gà thuê.
“Ngày 29 Tết, việc nhiều, chúng tôi không có thời gian để nghỉ. Chúng tôi thịt hơn 1.000 con gà/ngày. Việc bận quá, nên tôi chưa kịp chuẩn bị Tết cho gia đình. Chúng tôi tranh thủ mấy ngày cận Tết để làm ăn”, chị Khá chia sẻ.
Chị Khá nhẩm tính, từ ngày 27 tháng Chạp đến 29 Tết, rất đông khách đặt thịt gà. Chị phải dậy từ 3- 4 giờ sáng để làm nghề cho đến tối. Trong những ngày cận Tết, chị kiếm được khoảng 3 triệu đồng/ngày. Những người khác trong nhóm thịt gà thuê cùng chị cũng có thu nhập tương tự. Năm nay, người dân thuê thịt gà Tết nhiều hơn năm ngoái nên thu nhập của chị cũng tăng lên.
“Làm nghề thịt gà thuê cũng không dễ dàng gì. Chúng tôi ngồi cả ngày, tay hoạt động liên tục, nhất là mấy ngày giáp Tết không có thời gian ngơi tay. Bởi vậy, người ê ẩm, còn tay thì đau. Nhưng tôi làm nghề này quen rồi nên vẫn muốn theo nghề”, chị Khá tâm sự.
Ngồi bên cạnh chị Khá để chờ đến lượt lấy gà về làm mâm cơm ngày Tết, bà Đỗ Thị Quý (phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang) cho hay, bà là khách quen của chị Khá. Hằng năm vào dịp Tết, bà đều thuê chị Khá thịt gà. Năm nay, bà có 6 con gà nuôi ở dưới quê. Bà thuê thịt cả 6 con gà để ăn Tết và cho con cháu.
“Nhà tôi, ai cũng bận việc nên thuê người thịt gà cho tiện và nhanh để mình còn đi làm việc khác. Người thịt gà thuê làm cũng khéo tay, tôi có bảo họ mổ một con gà theo kiểu cánh tiên để làm mâm cơm thờ tổ tiên ngày 29 Tết. Giá thịt gà cũng không tăng so với ngày thường”, bà Quý cho biết.
Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nghe-kiem-tien-trieu-ngay-29-tet-post1712874.tpo