Nghi vấn 31 du khách ngộ độc khi ăn bánh mì tại Hội An

Ngành Y tế của TP Hội An (Quảng Nam) vừa phát hiện và làm rõ 31 du khách (trong đó có cả người nước ngoài) nghi ngộ độc thực phẩm, tất cả các trường hợp này đều cho biết đã mua và ăn bánh mỳ Phượng một điểm nổi tiếng của TP Hội An.

Chiều 13/9, Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu về điều tra, giám sát và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, vào chiều 12/9, sau khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), TTYT TP đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc.

Trung tâm y tế TP Hội An lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm tại bánh mỳ Phượng để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm của 31 du khách.

Trung tâm y tế TP Hội An lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm tại bánh mỳ Phượng để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm của 31 du khách.

Qua khai thác thông tin, bước đầu đoàn điều tra ghi nhận không những có 5 du khách trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, TTYT Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng).

Tính đến 18 giờ ngày 12/9, Đoàn kiểm tra ghi nhận tổng số du khách, người dân bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng là 31 người, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên.

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8h sáng ngày 11/9 đến 20h cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2h, nhiều nhất là 16h (thời gian ủ bệnh từ 2-16h).

Theo lời khai của những bệnh nhân, họ đều có ăn bánh mì Phượng. Trong quá trình điều tra, xử lý ban đầu, đoàn điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã tiến hành giám sát, kiểm tra cơ sở nói trên. Tại thời điểm giám sát, đoàn đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Hoài Thu

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/nghi-van-31-du-khach-ngo-doc-khi-an-banh-mi-tai-hoi-an-i706946/