Nghịch lý, thị trường đang trong giai đoạn thấp điểm, giá lợn hơi lại lập đỉnh

Giá lợn hơi hiện đang chạm mốc 71.000 đồng/kg, là mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2022 đến nay. Mặc dù trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nguồn cung, song các chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi cần thận trọng trong tái đàn vì nguy cơ dịch bệnh vẫn đang rình rập.

Diễn biến giá trái quy luật

Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, ngày 12/6, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước dao động trong khoảng 68.000 - 71.000 đồng/kg. Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay ghi nhận mức cao nhất khu vực tại tỉnh Thái Bình, thương lái thu mua với giá 71.000 đồng/kg. Ngoại trừ Hưng Yên và Vĩnh Phúc vẫn đang neo ở mốc 70.000 đồng/kg, các địa phương còn lại duy trì thu mua trong khoảng 68.000 - 69.000 đồng/kg.

Chăn nuôi lợn tại một trang trại trên địa bàn huyện Thanh Oai, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Ánh

Chăn nuôi lợn tại một trang trại trên địa bàn huyện Thanh Oai, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Ánh

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới về giá, thu mua trong khoảng 65.000 - 69.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá thu mua lợn hơi đồng loạt lặng sóng, dao động trong khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg.

Như vậy, với việc giá lợn hơi lập đỉnh 71.000 đồng/kg đang mức giá cao nhất trong vòng 2 năm qua ngay cả khi thị trường đang trong giai đoạn thấp điểm. Mức giá này cao hơn 40% so với hồi đầu năm 2024.

Nhận định về diễn biến giá lợn hơi, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Xuân Dương phân tích: thông thường giá lợn hơi thường giảm vào mùa hè, bởi khi thời tiết nóng, người tiêu dùng ăn thịt ít hơn so với khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, năm nay thị trường thịt lợn hơi diễn biến trái quy luật. Đà tăng giá lợn hơi xuất phát từ việc nguồn cung thiếu cục bộ do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi và kiểm soát tốt heo nhập lậu, đồng thời một phần do tâm lý trên thị trường.

Các chủ trang trại dự báo, giá lợn hơi tăng có thể kéo dài đến tháng 8, 9/2024; từ tháng 10 đến Tết Nguyên đán 2025, nguồn cung sẽ được bổ sung từ việc tái đàn của các trang trại. Thời điểm này, các doanh nghiệp chăn nuôi đang tích cực bổ sung lợn giống, lợn nái để tái đàn. Tuy nhiên, thị trường lợn hơi sẽ khó tăng đột biến lên mức 78.000 đồng/kg.

Một trang trại sản xuất lợn giống. Ảnh minh họa

Một trang trại sản xuất lợn giống. Ảnh minh họa

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến mặc dù hiện nay nguồn cung đang thiếu hụt cục bộ. Bởi, khi giá lợn hơi đạt 70.000 - 72.000 đồng/kg, khả năng sẽ có lượng thịt heo đáng kể nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang tích cực tái đàn, dự kiến cuối năm sẽ bổ sung vào nguồn cung.

Lý giải về nguyên nhân giá lợn hơi tăng, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, năm 2023, giá lợn hơi liên tục ở mức thấp trong thời gian dài, người chăn nuôi thua lỗ nên đã giảm số lượng lợn nuôi. Điều này dẫn đến sản lượng xuất chuồng hiện nay giảm nhiều, nguồn cung đang thiếu so với nhu cầu.

Nhiều hộ chăn nuôi hơi nhỏ lẻ tạm ngừng không tái đàn do thua lỗ trong năm 2023. Chỉ có những doanh nghiệp chăn nuôi lớn với tiềm lực mạnh vẫn duy trì tổng đàn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Không nên tái đàn ồ ạt

Ngành chăn nuôi nói chung và lĩnh vực chăn nuôi lợn nói riêng trong gần 2 năm qua đã đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Ảnh hưởng tiêu cực kéo dài của dịch Covid-19, chi phí vật tư đầu vào tăng cao kỷ lục, thị trường tiêu thụ bất ổn và giá sản phẩm đầu ra xuống sâu (có thời điểm giá bán một số sản phẩm chỉ bằng 2/3 giá thành). Đáng nói, hiện nay chưa bao giờ người chăn nuôi đối mặt với những nghịch lý như: giá cám tăng – giá lợn giảm, giá lợn tăng – không có lợn để bán.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 4 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu hơn 7.200 tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 31,5 triệu USD, tăng 29,6% về lượng và tăng 18,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu hơn 220.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 456,9 triệu USD, tăng 28% về lượng và tăng 24,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Việc giá lợn hơi tăng hiện nay rất dễ dẫn đến tâm lý nhiều người chăn nuôi giữ lại lợn đến tuổi xuất chuồng chờ giá cao hơn gây ra khủng hoảng thiếu để đẩy giá tăng cao hơn. Để tránh mất thế cân bằng trong chăn nuôi, các chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp và người chăn nuôi cần thận trọng trong tái đàn và xuất bán lợn bình thường.

Đặc biệt, khi xem xét, lựa chọn tái đàn, người chăn nuôi, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc, chủ động theo dõi tín hiệu từ thị trường, đồng thời, đặc biệt chú trọng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Phạm Kim Đăng cho biết, hiện, bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác chăn nuôi lợn an toàn sinh học; tiếp tục công tác kiểm soát dịch bệnh.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị xây dựng ngành hàng thịt lợn theo các chuỗi liên kết, hài hòa lợi ích giữa các thành phần tham gia chuỗi; hỗ trợ khuyến khích đầu tư phát triển chăn nuôi lợn theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng các tổ hợp chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao với vai trò trọng tâm của doanh nghiệp.

Về phía các địa phương cần chú trọng công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở nuôi giữ giống; tăng năng lực sản xuất giống tại chỗ để giá thành hạ, an toàn dịch bệnh.

Ánh Ngọc

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nghich-ly-thi-truong-dang-trong-giai-doan-thap-diem-gia-lon-hoi-lai-lap-dinh.html