Ngộ độc cá chình, gia đình chủ nhà và 6 người khách phải nhập viện cấp cứu

Đặt tiệc đãi khách bằng món cá chình nướng om chuối đậu, 2 người trong gia đình chị L. (Phúc Thọ, Hà Nội) đã phải cùng 6 người khách vào viện cấp cứu vì ngộ độc ciguatera gây yếu liệt thần kinh, rối loạn cảm giác.

Mới đây, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tại trung tâm đã tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc cá chình. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn cảm giác, cảm thấy bỏng rát, yếu cơ, đau mỏi người, không nôn.

Theo đó, đây là 3 trong số 9 người cùng tham dự bữa tiệc tại nhà chị Đ.T.L (49 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội), trước đó, vào trưa ngày 14/7, chị L. đã đặt món cá chình nướng om chuối đậu để đãi khách. Đến chiều, chị L. nhận được điện thoại thông báo khách về đến Việt Trì (Phú Thọ) thì có biểu hiện ngộ độc.

 Từng có nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn cá chình. (Ảnh minh họa).

Từng có nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn cá chình. (Ảnh minh họa).

Trong tổng số 9 người cùng tham gia bữa tiệc, có 8 người phải nhập viện cập cứu trong ngày 14/7, trường hợp còn lại chỉ có dấu hiệu tê bì thoáng qua nên ở nhà theo dõi. 3 người bao gồm vợ chồng chị L. và một người thân được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, 5 người khách còn lại được cấp cứu tại Việt Trì.

Ngoài vợ chồng chủ nhà, bệnh nhân N.T.N. (48 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), ăn cùng bữa cơm cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Trước khi nhập viện, bệnh nhân này cũng có cảm giác mệt mỏi, yếu cơ và tiêu chảy. Sau 3 ngày điều trị, cả ba bệnh nhân vẫn mệt mỏi, cử động chân tay khó khăn.

 Một trong những bệnh nhân bị ngộ độc cá chình cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: P.T).

Một trong những bệnh nhân bị ngộ độc cá chình cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: P.T).

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, các bệnh nhân này bị ngộ độc ciguatera có trong cá, một số loại cá sẽ ăn loại tảo chứa chất độc này, khiến chúng tích tụ trong cá.

Hiện nay, có tới hàng trăm loài cá có chứa độc tố ciguatera, trường hợp khi ăn loại tảo này cá sẽ không bị ngộ độc tuy nhiên khi vào cơ thể người lại gây độc. Loại độc tố này thường gây triệu chứng thần kinh trước, sau đó bệnh nhân mới có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, loạn nhịp tim, rối loạn cảm giác, dấm dứt khắp người, đau mỏi, tê bì, yếu cơ hoặc liệt cơ.

Người bệnh bị nhiễm loại độc tố này có thể chỉ cần điều trị vài ngày có thể ra viện nhưng cũng có trường hợp phải điều trị kéo dài nhiều tháng. Các triệu chứng ngộ độc cá chình dai dẳng, thậm chí nhiều tháng sau bệnh nhân vẫn còn dấu hiệu khiến họ rất khó chịu. Đặc biệt, sau khi bị ngộ độc, nếu như người bệnh không biết mà vẫn sử dụng thêm rượu, ăn cá có thể làm tăng hoặc tái phát các triệu chứng ngộ độc.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ngo-doc-ca-chinh-gia-dinh-chu-nha-va-6-nguoi-khach-phai-nhap-vien-cap-cuu-post256718.html