Ngộ độc thực phẩm sau khi mua đồ ăn tại cổng trường
Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan đang điều tra, xác minh tìm nguyên nhân gây ngộ độc với 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 của Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn, huyện Quảng Bình, Hà Giang.
Theo ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn, huyện Quảng Bình, Hà Giang cho biết: Vào khoảng 18h ngày 3/3, sau khi ăn bữa cơm tối có 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 ra cổng trường mua quả xoài và xoài trộn với gia vị (muối, đường, ớt bột) của hộ kinh doanh trước cổng trường về ăn, sau ăn khoảng 1 giờ tất cả 32 cháu cùng xuất hiện các triệu trứng đau bụng, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn và nôn ra thức ăn.
Ngay sau khi phát hiện các học sinh có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, nhà trường đã báo cáo Đảng ủy, UBND, Công an xã Hương Sơn, phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức đưa các cháu vào Trạm Y tế xã Hương Sơn sơ cấp cứu sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang lúc 20h54 phút, ngày 3/3.
Theo ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang, ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang đã thành lập đoàn điều tra, xác minh tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Cơ quan đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, Công an xã tiến hành lấy mẫu và niêm phong mẫu thực phẩm, bệnh phẩm lưu tại trường (Bữa ăn sáng: bánh chuối, sữa tươi; Bữa ăn trưa: cơm tẻ, thịt gà xào, bắp cải xào, canh bí đỏ; Bữa ăn tối: cơm tẻ, thịt lợn băm, canh rau cải, susu xào, dầu ăn); ngoài ra Công an xã có làm việc với chủ hộ kinh doanh và niêm phong 7kg quả xoài và gia vị súp, ớt bột, đường kính trắng, gửi Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc Gia tiến hành xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Qua theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Bắc Quang, đến hồi 9h ngày 5/3 tất cả 32 cháu sức khỏe đều ổn định đã được xuất viện và trở lại đi học bình thường.