Ngũ cốc yến mạch cho bữa sáng lành mạnh

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng. Trong 1 chén (117gr) yến mạch nguyên chất có chứa 4gr chất xơ và nhiều khoáng chất thiết yếu như: mangan, phospho, selen và kẽm. Không chỉ vậy, yến mạch cũng chứa hàm lượng lớn vitamin B, sắt và magie cơ thể cần mỗi ngày.

Quả việt quất có vị thanh mát, ăn rất ngon - Ảnh: Internet

Quả việt quất có vị thanh mát, ăn rất ngon - Ảnh: Internet

Dưới đây là những cách chế biến ngũ cốc yến mạch cho bạn đổi vị mỗi ngày:

Ngũ cốc yến mạch và quế táo

Nguyên liệu

Nguyên liệu

6 quả táo cỡ vừa, lột sẵn vỏ nếu thích và thái hột lựu vừa ăn

1/4 chén đường đường nâu, điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn

1 thìa súp bột quế

1/2 thìa cà phê bột nhục đậu khấu

Một ít muối

1 thìa súp nước cốt chanh

2 chén yến mạch hạt tấm

2 chén sữa tách béo

2 quả trứng

1 chén rưỡi nước

Chế biến

• Bôi ít dầu vào bên trong nồi nấu chậm. Nồi nấu chậm (slow cooker hoặc crock-pot) là một loại nồi dùng điện năng để làm chín thức ăn trong thời gian dài hơn so với những loại nồi khác.

• Cho táo vào một cái tô cùng với đường, bột quế, bột nhục đậu khấu, ít muối. Cho nước cốt chanh vào sau cùng.

• Khuấy đều hỗn hợp và cho hết vào nồi nấu chậm.

• Trong lúc đó, cho thêm sữa, trứng gà và nước vào một cái tô và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn hẳn. Sau đó, rưới hết hỗn hợp vào nồi nấu chậm.

• Bật chế độ nấu chậm trong vòng 8 tiếng hoặc chế độ nấu nhanh trong vòng 4–5 tiếng. Bạn có thể chế biến sẵn ngũ cốc vào buổi tối và dùng bữa vào sáng hôm sau.

Ngũ cốc yến mạch và sữa dừa

Nguyên liệu

Nguyên liệu

1/3 chén yến mạch hạt tấm

1/3 chén sữa dừa không đường

Một ít muối

1/3 chén mơ khô

1 thìa súp hạt phỉ

1 thìa cà phê siro phong

Chế biến

Cho yến mạch, sữa dừa và muối vào một cái tô và trộn đều. Dùng bọc thực phẩm bọc kín tô và để trong tủ lạnh qua đêm. Sáng hôm sau, bạn hãy hâm nóng lại nếu muốn. Sau đó, cho thêm mơ khô, hạt phỉ và siro phong vào tô và bạn sẽ thưởng thức món ngũ cốc đầy dinh dưỡng mà không kém phần ngon miệng.

Ngũ cốc yến mạch và việt quất

Nguyên liệu

1 chén sữa tươi ít béo

1/2 chén yến mạch hạt tấm

1 thìa cà phê siro phong hoặc mật ong tùy theo khẩu vị

5 lát xoài tươi

15 quả việt quất

3–5 quả mâm xôi

Chế biến

• Cho sữa, bột yến mạch vào một cái chảo nhỏ và đun sôi ở nhiệt độ vừa.

• Sau khi sữa đã sôi, giảm dần nhiệt độ và đun ở mức lửa nhỏ. Trong lúc này, bạn nên thường xuyên khuấy hỗn hợp đều tay cho đến khi sữa cô đặc lại, khoảng 5 phút.

• Cho thêm siro hoặc mật ong vào và cho ra một cái tô. Trang trí lên trên vài lát xoài, quả việt quất cùng với mâm xôi.

Tác dụng tuyệt vời của ngũ cốc

- Tăng cường năng lượng: ngũ cốc giàu calo và là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Ăn một chén ngũ cốc như yến mạch vào buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng để hoạt động trong ngày.

- Phòng ngừa táo bón: ngũ cốc giàu chất xơ, thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp phòng ngừa táo bón và hỗ trợ nhu động ruột.

- Tốt cho tiêu hóa: ngũ cốc tốt cho tiêu hóa do nhiều chất xơ và prebiotics, là môi trường phát triển lý tưởng cho lợi khuẩn.

- Hỗ trợ kiểm soát nồng độ đường huyết: hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm bài tiết glucose và duy trì nồng độ đường huyết ổn định trong máu.

- Giảm nồng độ cholesterol, tốt cho tim: ngũ cốc chứa chất xơ hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim.

- Duy trì cân nặng: do giàu chất xơ, ngũ cốc giúp bạn no lâu và hạn chế việc ăn uống quá mức.

Hà Anh (t/h)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/am-thuc-va-dinh-duong-c-201/ngu-coc-yen-mach-cho-bua-sang-lanh-manh-136693.html