>>> Video clip Ngư dân Đà Nẵng trúng đậm mùa ruốc biển
XUÂN QUỲNH thực hiện
Theo ngư dân nơi đây, để có những chuyến tàu đầy ruốc, họ thường ra khơi từ chiều hôm trước và thức xúc ruốc thâu đêm. Đến 4-5 giờ sáng ngày hôm sau, ruốc được chở bằng những chiếc thúng nhỏ, đưa vào bãi ngang trên đường Hoàng Sa thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà để kịp buôn bán khi bình minh lên
Nhờ thời tiết thuận lợi, việc ra khơi đánh bắt của ngư dân dễ dàng hơn. Trung bình mỗi ngày, một người có thể đánh bắt được hàng tạ ruốc
Chợ ruốc nằm cách chợ hải sản trên bãi biển Mân Thái chưa đầy năm trăm mét. Chợ mở theo mùa ruốc biển, chỉ mở khoảng 2 tiếng, đến 7 giờ sáng là tan
Ở đây chỉ bày bán một mặt hàng duy nhất đó là ruốc biển. Ngoài việc bán ruốc tươi, ngư dân còn phơi khô hoặc ủ mắm tép, nhờ vậy, cuộc sống sung túc hơn.
Ngư dân địa phương cho biết, mùa ruốc hàng năm rơi vào tầm tháng hai, tháng ba, sản lượng khai thác tùy theo năm, riêng năm nay giá cả gấp đôi so với năm 2019, tức là từ 12 đến 15 nghìn đồng/kg
Khách mua ở đây chỉ yếu là các đầu nậu, các tiểu thương ở các chợ. Thỉnh thoảng mới có khách mua lẻ, thường là người dân sống xung quanh khu vực chợ hay khách du lịch
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế- xã hội thì những chuyến vươn khơi, bám biển của ngư dân nơi đây trở về với tôm tép đầy khoang đã thực sự giúp họ có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện nguồn sống trong giai đoạn hiện nay
XUÂN QUỲNH