Người bán thịt lợn tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn tại Hà Nội

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca tử vong thứ 4 trong năm nay do liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân là nam, 59 tuổi, ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội, làm nghề bán thịt lợn nhập viện trong tình trạng nhồi máu não rồi tử vong, được xác định nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Trước đó, một ngày sau khi xuất hiện sốt cao (39-40 độ C), người mệt mỏi, yếu nửa người phải, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện 103.

Tính từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Tính từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Tại đây, bệnh nhân tỉnh táo nhưng tiếp xúc chậm, cứng gáy, yếu nửa người phải. Kết quả chụp cắt lớp vi tính não của bệnh nhân phát hiện có hình ảnh nhồi máu não. Kết quả nuôi cấy dịch não tủy dương tính với Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn).

Như vậy, tính từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 3 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Nhiều người vẫn có quan niệm lợn tự nuôi, cắp nách, thả đồi thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn liên cầu lợn lưu hành ở quần thể lợn nên kể cả loại tự nuôi vẫn có thể truyền bệnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đưa ra cảnh báo, bệnh liên cầu khuẩn lợn có diễn biến nhanh chóng, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa tạng. Người nhiễm bệnh liên cầu lợn gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu nhiễm khuẩn đã nặng.

"Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da", ông Phu cho biết.

Để phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…); không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề… Ngoài ra, người dân không được mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Liên cầu khuẩn tên khoa học là streptococcus, gọi là liên cầu vì là những cầu khuẩn xếp thành hình chuỗi, dài ngắn khác nhau. Vi khuẩn liên cầu không di động, không có vỏ, bắt màu gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng phát triển tốt trong nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể người khoảng 37 độ C.

Vi khuẩn liên cầu có nhiều chủng loại khác nhau, trong đó liên cầu nhóm A là loại hay gây bệnh cho người. Liên cầu khuẩn có khả năng gây bệnh ở các cơ quan như họng, da, đường tiêu hóa... Ngoài ra còn gây ra những nhiễm khuẩn thứ phát rất nguy hiểm.

Linh Đan

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nguoi-ban-thit-lon-tu-vong-do-nhiem-lien-cau-khuan-tai-ha-noi-232712.html