Người bị tiểu đường thai kỳ nên và không nên ăn gì?

Để có thai kỳ khỏe mạnh, điều quan trọng là phải ăn uống đúng cách. Nếu bị tiểu đường thai kỳ, phụ nữ cần cẩn thận hơn trong chế độ ăn uống.

 Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lạnh mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ảnh: Shutterstock.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cần tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lạnh mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ảnh: Shutterstock.

Phụ nữ mang thai thường tìm hiểu và nhận rất nhiều lời khuyên về chế độ ăn uống, lối sống. Một số lời khuyên hữu ích nhưng cũng có những “bí quyết” hoang đường, không nên làm theo.

Ví dụ, nhiều người vẫn khuyên phụ nữ mang thai không ăn dứa. Người khác lại bảo cần tăng lượng thức ăn gấp đôi vì đang “ăn cho hai người”.

Thực tế, việc chú ý chế độ ăn uống là cần thiết khi mang thai, đặc biệt với người bị tiểu đường thai kỳ. Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia cho thấy ở Đông Nam Á, Malaysia là nước có tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao nhất với 18,3%, tiếp theo là Ấn Độ với 13,6%. Vì vậy, bạn phải tuân theo kế hoạch ăn kiêng cho bệnh tiểu đường thai kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Healthshots đã tham khảo ý kiến tiến sĩ Anurag Aggarwal, chuyên gia tư vấn Nội khoa, Bệnh viện Fortis Escorts, Faridabad, Ấn Độ, để biết chi tiết về các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai có thể ăn nếu họ bị tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Các bà mẹ đang mang thai cần lưu ý vì đây là dạng bệnh tiểu đường xảy ra trong thai kỳ, thường vào khoảng tuần thứ 24-28. Tiến sĩ Aggarwal giải thích phụ nữ mắc bệnh khi lượng đường trong máu cao do tình trạng kháng insulin phát triển trong thời kỳ mang thai.

Các yếu tố như mất cân bằng nội tiết tố, khuynh hướng di truyền và thừa cân đều có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ mắc bệnh này có nguy cơ cao gặp biến chứng như phải sinh mổ, em bé bị hạ đường huyết hoặc vàng da.

 Tình trạng tiểu đường thai kỳ cần được kiểm soát cẩn thận để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Ảnh: Osfhealthcare.

Tình trạng tiểu đường thai kỳ cần được kiểm soát cẩn thận để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Ảnh: Osfhealthcare.

Thực phẩm cho người mắc tiểu đường thai kỳ

Tin tốt là bệnh tiểu đường thai kỳ thường tự khỏi sau khi sinh con. Tuy nhiên, nó cần được kiểm soát cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vì vậy, chuyên gia đưa ra danh sách những thực phẩm phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ăn.

Chuyên gia cho biết ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Những thực phẩm này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, thúc đẩy cảm giác no, duy trì mức năng lượng ổn định suốt cả ngày.

Các loại thực phẩm như thịt gà, cá, đậu phụ, các loại đậu cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu đồng thời giảm thiểu chất béo không lành mạnh. Protein hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu và rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của em bé.

Bơ, các loại hạt, hạt, dầu ô liu là ví dụ về chất béo lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tổng thể, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tiến sĩ Aggarwal cho biết những chất béo này thúc đẩy cảm giác no, cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sữa tách kem, sữa chua ít béo, phô mai chứa canxi, protein và vitamin D cần thiết cho sức khỏe xương của người mẹ, góp phần vào sự phát triển thai nhi.

Bông cải xanh, rau bina, súp lơ, ớt chuông chứa ít carbohydrate, nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những loại rau này là lựa chọn lý tưởng để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Những thực phẩm cần tránh

Nếu bị tiểu đường thai kỳ, bạn cần loại đồ uống có đường như soda và nước ngọt khỏi chế độ ăn uống. Chuyên gia cho biết tất cả loại đồ uống trên đều có hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng, cung cấp lượng calo rỗng.

Bạn cũng nên ngừng ăn các loại thực phẩm sau:

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn bánh mì trắng, ngũ cốc có đường, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ chế biến sẵn. Những thực phẩm này có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng. Chúng hầu như không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.

Chuyên gia cho biết thực phẩm chiên rán, thịt nhiều mỡ, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tim.

Người mắc tiểu đường thai kỳ cần cố gắng tránh xa các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao như súp đóng hộp, thịt chế biến sẵn, thức ăn nhanh. Những thực phẩm này có thể khiến cơ thể thêm giữ nước, làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

Nhìn chung, phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ cần có chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng với khẩu phần thích hợp. Bạn nên chia đều các bữa chính và bữa phụ trong ngày để duy trì lượng đường huyết ổn định.

Nguyên Lê

Nguồn Znews: https://lifestyle.zingnews.vn/nguoi-bi-tieu-duong-thai-ky-nen-va-khong-nen-an-gi-post1441004.html