Người bị u tuyến giáp nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Để hạn chế những tác hại nhất định do nhân xơ tuyến giáp gây ra cho người bệnh thì việc có một chế độ ăn khoa học là vô cùng quan trọng.
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc u tuyến giáp. Để hạn chế những tác hại nhất định do nhân xơ tuyến giáp gây ra, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng.
Dưới đây là những nhóm thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của người bị u tuyến giáp vì chúng hỗ trợ điều trị bệnh nhanh và đạt hiệu quả cao.
Trái cây
Nguồn vitamin dồi dào từ các loại trái cây, đặc biệt là vitamin C giúp chống oxy hóa rất tốt, giải độc cơ thể.
Nhờ các nhóm vitamin này người bệnh sẽ tăng khả năng miễn dịch giúp tiêu diệt mầm bệnh và tăng khả năng điều trị, chống lại bệnh tật. Vì thế, bệnh nhân cần tăng cường ăn trái cây tươi mỗi ngày.
Thực phẩm giàu i-ốt
I-ốt là một chất rất quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp và cản trở sự phát triển của khối u.
Khi cơ thể thiếu i-ốt, để giữ được nhiều phân tử iốt hơn, các tế bào tuyến giáp sẽ tăng sinh và thay đổi hình dạng, khiến khối u phát triển kích thước ngày càng lớn.
Do đó, bổ sung i-ốt với lượng vừa đủ là điều rất cần thiết, nó giúp giảm nguy cơ bị nhân xơ tuyến giáp, hạn chế sự phát triển của u và điều tiết quá trình hoạt động của tuyến giáp sản sinh hormone đạt hiệu quả.
Không chỉ người bị u tuyến giáp mà người bình thường cũng cần bổ sung i-ốt hàng ngày để phòng ngừa các bệnh lý về tuyến giáp. Các thực phẩm chứa nhiều iốt như: Muối i-ốt, rong biển, tảo, đồ hải sản, sữa,...
Đối với người bệnh đang điều trị nhân xơ tuyến giáp, cần tham khảo ý kiến bác sĩ bổ sung i-ốt như thế nào cho hợp lý. Mỗi trường hợp bệnh sẽ có điều chỉnh hàm lượng muối mỗi ngày khác nhau.
Trường hợp bổ sung quá nhiều i-ốt, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn do i-ốt kích thích hoạt động và gây viêm tuyến giáp. Vì vậy, kiểm soát hàm lượng i-ốt tùy với thể trạng là điều vô cùng quan trọng.
Thịt hữu cơ
Loại thực phẩm này rất tốt cho người mắc u tuyến giáp. Đặc biệt là ức gà chứa nhiều protein giúp cho hệ cơ chắc khỏe.
Các loại hạt
Hầu hết các loại hạt đều có nhiều protein thực vật, magie, vitamin E, vitamin B. Giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Một số loại hạt tốt nên dùng là: Hạt điều, bí, hạnh nhân, óc chó,...
Các loại thủy hải sản
Các loại hải sản chứa nhiều chất béo lành mạnh và vitamin, chúng rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp.
Các loại trứng
Lòng trắng trứng chứa nhiều calo, chất béo. Còn lòng đỏ chứa hàm lượng selen, iốt dồi dào. Chúng giúp bảo vệ tuyến giáp và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh. Trứng luộc đảm bảo được tối đa hàm lượng dưỡng chất hơn là việc trứng rán.