Người chăn nuôi heo Sa Đéc thận trọng tái đàn sau Tết
Tết Nguyên đán 2018 vừa qua là một cái Tết không mấy trọn vẹn với những người chăn nuôi heo tại làng bột Sa Đéc bởi giá heo hơi không được cao lại gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra. Do đó, người nuôi chỉ còn cách duy trì đàn heo ở số lượng vừa phải, không tái đàn ồ ạt như những năm trước.
Mặc dù cung ứng cho thị trường khoảng 1 tấn heo hơi trong dịp Tết Nguyên đán nhưng ông Phan Phước Sanh ở ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc lại kém vui vì không được giá cao, chỉ ở mức 2,8 triệu đồng đến 2,9 triệu đồng/tạ, lỗ vài trăm ngàn cho mỗi tạ heo. Lý giải cho điều này, ông Sanh cho biết, nguồn tiêu thụ heo chỉ giới hạn ở thị trường nội địa và khu vực nên giá thành đầu ra bị khống chế. Trong thời điểm cận Tết, giá heo lên cao nhất cũng chỉ 3 triệu đồng/tạ. Vì thế, hiện nay ông Sanh chỉ duy trì đàn heo ở mức khoảng 100 con để tập trung chi phí chăm sóc, hạn chế thua lỗ.
Cũng với tâm trạng không mấy phấn khởi tái đàn heo sau Tết, ông Nguyễn Văn Nương ở khóm 2, phường 2, TP.Sa Đéc cho biết, chỉ duy trì đàn heo khoảng vài chục con và tập trung sản xuất bột với quy trình khép kín, cho ra sản phẩm bột sạch cung ứng cho đối tác theo đơn đặt hàng của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang và Công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi tại TP.Sa Đéc.
Nếu như những năm trước đây, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất thành phố thì trong năm 2017, do ảnh hưởng từ việc thị trường tiêu thụ hạn chế, có thời điểm giá heo hơi tuột xuống ở mức 1,7 - 1,8 triệu đồng, khiến việc chăn nuôi của người dân lâm vào cảnh khó khăn, do đó số hộ sản xuất bột chăn nuôi heo ở xã Tân Phú Đông giảm còn khoảng 250 hộ vừa và nhỏ với tổng số đàn heo ở mức từ 25.000 đến 30.000 con.
Ông Bùi Quang Dương - Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông cho biết, trước Tết và đến nay giá heo ở mức 2,7 - 2,9 triệu đồng/tạ là điều bất lợi trong năm 2018 này, do đó các hộ dân cũng có xu hướng không tăng đàn do giá heo không đảm bảo và giá gạo hiện nay có xu hướng tăng, nên người chăn nuôi cũng gặp khó trong vấn đề sản xuất bột, lấy phụ phẩm nuôi heo.
Như vậy, đảm bảo chất lượng nuôi, quản lý dịch bệnh trên đàn heo và chuyển hướng sang tập trung sản xuất bột sạch, tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng đến cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước là cách làm mới của những người làm bột, chăn nuôi heo tại TP.Sa Đéc trong giai đoạn hiện nay.