Người đàn ông nguy kịch vì hóc xương gà, một phụ nữ tử vong do hóc thịt trâu
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa mổ cấp cứu lấy ra một đoạn cánh gà mắc vào thực quản của nam bệnh nhân 42 tuổi, trước đó là một bệnh nhân khác bị hoại tử dạ dày vì hóc thịt trâu...
Ngày 8-11, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ của viện này vừa cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân hóc xương gà. Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.L ( 42 tuổi), đến từ Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán dị vật thực quản không xử lý gắp qua đường nội soi tại tuyến dưới. Theo bệnh sử, người đàn ông này có tiền sử tai biến từ năm 2014, đôi khi khó khăn khi ăn uống và vận động chân tay.
Mới đây, khi ăn thịt gà, anh L. đã bất cẩn nuốt cả miếng thịt kèm xương lớn và mắc nghẹn ở cổ. Anh được khám ở bệnh viện huyện và có chỉ định nội soi, khi soi thấy cách cung rang trên từ 15 đến 20cm có dị vật màu trắng, chiếm hết chu vi lòng thực quản và không thể lấy được bằng dụng cụ nên đã chuyển tuyến.
Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ tiến hành soi thực quản nhưng không thể lấy dị vật do dị vật là khối chắc và lớn, vì thế buộc phải chỉ định mổ cấp cứu. Rất may chỗ xương gà nằm theo trục dọc nên đoạn xương nhọn đã chặt ra không chọc thủng thực quản.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính - người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân L. cho biết, sau ca mổ, người bệnh sẽ không được ăn đường miệng trong ít nhất một tháng cho đến khi chỗ khâu ở cổ liền.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Đức Chính, trước đó bệnh viện cũng tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nữ ở Hòa Bình gặp tình trạng nguy kịch vì hóc dị vật sau ăn thịt trâu.
Không may mắn như bệnh nhân L., do đến viện muộn (5 ngày sau khi hóc thức ăn), nên thực quản của nữ bệnh nhân đã hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng, mặc dù được cứu chữa tích cực nhưng cuối cùng bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Khi mổ lấy ra còn nguyên miếng thịt trâu nhưng thực quản thì mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực.