Người đàn ông Thái Nguyên tử vong sau món ăn nhiều người thích

Một người đàn ông ở Thái Nguyên sau khi ăn tiết canh hấp chín thì có những biểu hiện lạ, được chẩn đoán mắc liên cầu lợn. Dù được điều trị tích cực nhưng người này vẫn không qua khỏi.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mới tiếp nhận và điều trị một ca bệnh nhiễm liên cầu lợn nguy kịch sau khi ăn tiết canh đã hấp chín.

Bệnh nhân là ông N.V.H, 50 tuổi, ở huyện Định Hóa. Tối 5/8, ông H đi ăn tiết canh đã hấp tại nhà hàng xóm. Đến 2h ngày 6/8, ông H bắt đầu sốt cao, nôn và đi ngoài phân lỏng nhiều lần, người mệt lả.

Khoảng 10h cùng ngày, ông H mệt nhiều, khó thở, được người nhà đưa ông H đến Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa điều trị. Đến chiều tối cùng ngày, ông H xuất hiện nổi ban tím toàn thân, khó thở, tím tái, tiếp xúc chậm và được chuyển xuống Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục điều trị với tình trạng ngày càng nặng nề hơn.

Tại đây, ông H được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn).

Dù ông H đã được điều trị tích cực, an thần, thở máy, vận mạch liều cao, kháng sinh phối hợp, truyền máu và lọc máu liên tục, tuy nhiên, đến sáng 9/8, tình trạng bệnh của ông ngày càng diễn biến xấu đi, huyết áp tụt không đo được dù đang duy trì vận mạch liều cao, ban hoại tử rải rác toàn thân, tiên lượng tử vong gần.

Người nhà ông H đã xin cho người bệnh về nhà, không tiếp tục điều trị. Chiều 9/8, ông N.V.H tử vong tại nhà.

Trước đó, ngày 6/8, Hà Nội ghi nhận ca bệnh đầu tiên trong năm tử vong vì nhiễm liên cầu lợn. Bệnh nhân là một phụ nữ 86 tuổi ở huyện Quốc Oai. Bà được gia đình đưa đến Bệnh viện Quân y 103 với triệu chứng sốt cao, đau đầu, lơ mơ...

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị nội trú và xét nghiệm cấy máu, dịch não tủy. Kết quả, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn. Dù được điều trị tích cực nhưng do tuổi cao, bệnh diễn biến nặng nên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội, hầu hết ca mắc vi khuẩn liên cầu lợn đều liên quan giết mổ, ăn tiết canh hoặc các thức ăn từ thịt lợn chưa nấu chín. Một số trường hợp do tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi giết mổ, chế biến.

Vi khuẩn Streptococcus suis cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu đã nhiễm khuẩn nặng. Người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ tử vong cao.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%.

Thời gian ủ bệnh có thể vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Dấu hiệu là sốt nóng, lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần, dễ lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ.

Hiện chưa có vaccine phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn này hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì vậy, người dân ăn chín uống sôi, không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Nên đeo găng tay khi tiếp xúc thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.

Minh Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nguoi-dan-ong-thai-nguyen-tu-vong-sau-mon-an-nhieu-nguoi-thich-post521498.html