Người dân TP. Hồ Chí Minh rộn ràng gói bánh chưng đón Tết Ất Tỵ 2025

Nhiều nhà dân ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, nổi lửa nấu bánh trước hiên nhà tạo nên một không khí ấm áp, đậm bản sắc trong những ngày Tết Ất Tỵ 2025 cận kề.

 Cảnh gia đình quây quần gói bánh chưng tại một gia đình ở phường Trung Mỹ Tây (Q.12, TP. Hồ Chí Minh)

Cảnh gia đình quây quần gói bánh chưng tại một gia đình ở phường Trung Mỹ Tây (Q.12, TP. Hồ Chí Minh)

Bánh chưng, bánh tét được người dân ở TP. Hồ Chí Minh gói theo lối truyền thống (tùy vào quê gốc từng nơi) của mỗi gia đình. Cách thức, nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét của người miền Bắc, miền Trung có đôi chút khác nhau: người miền Bắc dùng lá dong, người miền Trung dùng lá chuối… nhưng yếu tố chính là gạo nếp, thịt heo, nhân đậu…thì không bao giờ thiếu.

Mỗi khi gói bánh chưng, bánh tét là dịp cả gia đình ngồi quây quần cùng nhau, trò chuyện, sẻ chia những chuyện thường ngày của cuộc sống. Cũng là dịp người lớn tuổi hay kể lại cho giới trẻ truyền thuyết về bánh chưng bánh dày từ thời xa xưa của tổ tiên.

Tại TP. Hồ Chí Minh, việc gói bánh chưng không chỉ diễn ra ở các nhà dân riêng lẻ mà có nơi khu phố, khu chung cư còn tổ chức gói bánh chưng tập thể. Bánh chưng gói và nấu xong dùng để cúng ông bà, tổ tiên, thổ thần, thổ địa… một số nơi còn mang đi phát tặng cho những người nghèo như một phần quà Tết để cùng nhau đón một cái Tết no đủ.

 Bánh chưng được đôi vợ chồng già tại phường Tăng Nhơn Phú B (TP. Thủ Đức) bày nấu tại một góc khuất trên vỉa hè đường Đình Phong Phú, tối 27 tháng Chạp. Ảnh: Quang Phương

Bánh chưng được đôi vợ chồng già tại phường Tăng Nhơn Phú B (TP. Thủ Đức) bày nấu tại một góc khuất trên vỉa hè đường Đình Phong Phú, tối 27 tháng Chạp. Ảnh: Quang Phương

 Nồi bánh chưng đỏ lửa được nấu trước cổng nhà của một hộ dân trên đường 359 phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, tối 27 tháng Chạp. Ảnh: Quang Phương

Nồi bánh chưng đỏ lửa được nấu trước cổng nhà của một hộ dân trên đường 359 phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, tối 27 tháng Chạp. Ảnh: Quang Phương

 Cũng tại tuyến đường này, một nhà dân khác gói bánh ít hơn và dùng nồi nhỏ hơn để nấu. Để bánh nhanh chín, nồi phải giữ được hơi nóng. Do đó, người nấu đã dùng nguyên thanh củi to giữ chặt nắp nồi. Ảnh: Quang Phương

Cũng tại tuyến đường này, một nhà dân khác gói bánh ít hơn và dùng nồi nhỏ hơn để nấu. Để bánh nhanh chín, nồi phải giữ được hơi nóng. Do đó, người nấu đã dùng nguyên thanh củi to giữ chặt nắp nồi. Ảnh: Quang Phương

 Để nấu bánh chưng, một số hộ dân còn tự chế tạo những bếp nấu lạ lẫm. Trong ảnh (ảnh nhỏ), bếp nấu bánh chưng được chế tạo cả ống hút khói. Ảnh chụp tại hẻm 141 đường 359 phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, tối 27 tháng Chạp. Ảnh: Quang Phương

Để nấu bánh chưng, một số hộ dân còn tự chế tạo những bếp nấu lạ lẫm. Trong ảnh (ảnh nhỏ), bếp nấu bánh chưng được chế tạo cả ống hút khói. Ảnh chụp tại hẻm 141 đường 359 phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, tối 27 tháng Chạp. Ảnh: Quang Phương

 Năm nào gia đình anh Trung ở Khu phố 21, phường Tăng Nhơn Phú B (TP. Thủ Đức) cũng tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét. Năm nay, gia đình anh cũng tổ chức nấu tiếp. Ảnh: Quang Phương

Năm nào gia đình anh Trung ở Khu phố 21, phường Tăng Nhơn Phú B (TP. Thủ Đức) cũng tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét. Năm nay, gia đình anh cũng tổ chức nấu tiếp. Ảnh: Quang Phương

 Các nồi bánh chưng, bánh tét được người dân thổi lửa nấu liên tục hơn 10 giờ đồng hồ thì bánh mới chín dẻo. Ảnh: Quang Phương

Các nồi bánh chưng, bánh tét được người dân thổi lửa nấu liên tục hơn 10 giờ đồng hồ thì bánh mới chín dẻo. Ảnh: Quang Phương

Quang Phương

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/nguoi-dan-tp-ho-chi-minh-ron-rang-goi-banh-chung-don-tet-at-ty-2025-post403196.html