Người Malaysia nấu cơm với cây ăn thịt

Cơm nếp nhồi cây ăn thịt là món đặc sản của người Malaysia, được nhiều thực khách ưa thích nhờ có hương vị hấp dẫn và cách chế biến độc đáo.

Nắp ấm là loài cây thu hút côn trùng bằng nhiều cách như mùi hương, màu sắc hay mật ngọt. Khi con mồi rơi vào bẫy, miệng cây nắp ấm sẽ đóng lại và tiết dịch nhầy từ bên trong khiến chúng không thể thoát. Nhiều du khách khá bất ngờ khi biết rằng loài cây ăn thịt này lại là nguyên liệu chính trong món cơm truyền thống của người Malaysia. Ảnh: Eleanazaharuddin.

Nắp ấm là loài cây thu hút côn trùng bằng nhiều cách như mùi hương, màu sắc hay mật ngọt. Khi con mồi rơi vào bẫy, miệng cây nắp ấm sẽ đóng lại và tiết dịch nhầy từ bên trong khiến chúng không thể thoát. Nhiều du khách khá bất ngờ khi biết rằng loài cây ăn thịt này lại là nguyên liệu chính trong món cơm truyền thống của người Malaysia. Ảnh: Eleanazaharuddin.

Trong tiếng nước này, cơm nhồi cây ăn thịt thường được gọi là Lemang periuk kera, có nghĩa là gạo nếp nấu với cây nắp ấm. Để chế biến món ăn này, người nấu cần phải rửa sạch phần bầu của cây nắp ấm rồi nhồi cơm nếp đã trộn nước dừa vào bên trong và đặt vào xửng hấp 1 giờ. Ảnh: Ssarisz.

Trong tiếng nước này, cơm nhồi cây ăn thịt thường được gọi là Lemang periuk kera, có nghĩa là gạo nếp nấu với cây nắp ấm. Để chế biến món ăn này, người nấu cần phải rửa sạch phần bầu của cây nắp ấm rồi nhồi cơm nếp đã trộn nước dừa vào bên trong và đặt vào xửng hấp 1 giờ. Ảnh: Ssarisz.

Cơm nắp ấm sau khi đã nấu chín sẽ giữ được vị thơm của nếp và nước cốt dừa. Nhằm tăng thêm hương vị cho món cơm này, người Malaysia còn sử dụng thêm một số nguyên liệu khác trong quá trình chế biến như lá dứa, đậu phộng hoặc sốt tôm. Ảnh: Badrul718.

Cơm nắp ấm sau khi đã nấu chín sẽ giữ được vị thơm của nếp và nước cốt dừa. Nhằm tăng thêm hương vị cho món cơm này, người Malaysia còn sử dụng thêm một số nguyên liệu khác trong quá trình chế biến như lá dứa, đậu phộng hoặc sốt tôm. Ảnh: Badrul718.

Đến Malaysia, du khách có thể tìm thấy món cơm độc đáo này trong các khu chợ ở Kota Kinabalu và trên đảo Borneo. Khi thưởng thức cơm nắp ấm, bạn có thể dùng kèm với một ít nước cốt dừa để tăng độ béo cho món ăn. Ảnh: Eatfood_livelife.

Đến Malaysia, du khách có thể tìm thấy món cơm độc đáo này trong các khu chợ ở Kota Kinabalu và trên đảo Borneo. Khi thưởng thức cơm nắp ấm, bạn có thể dùng kèm với một ít nước cốt dừa để tăng độ béo cho món ăn. Ảnh: Eatfood_livelife.

Theo nhận xét của nhiều thực khách, món cơm này có vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt bùi của gạo nếp. Ảnh: Applesamanthalee.

Theo nhận xét của nhiều thực khách, món cơm này có vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt bùi của gạo nếp. Ảnh: Applesamanthalee.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi trekking ở núi Kota Kinabalu, đừng quên chuẩn bị một ít cơm nắp ấm để cung cấp năng lượng trong quá trình leo núi. Bởi đây là món ăn có giá thành rẻ và tạo hình dễ cầm nắm, thích hợp để ăn trong lúc đang di chuyển. Ảnh: Tina_sernan.

Nếu bạn đang có kế hoạch đi trekking ở núi Kota Kinabalu, đừng quên chuẩn bị một ít cơm nắp ấm để cung cấp năng lượng trong quá trình leo núi. Bởi đây là món ăn có giá thành rẻ và tạo hình dễ cầm nắm, thích hợp để ăn trong lúc đang di chuyển. Ảnh: Tina_sernan.

Nam Giao

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/nguoi-malaysia-nau-com-voi-cay-an-thit-post1017931.html