Người Nhật xem đây là củ trường thọ, ở Việt Nam bán la liệt lại dễ chế biến

Ở Nhật Bản, khoai lang nằm trong danh sách những thực phẩm trường thọ. Ở Việt Nam bán rất nhiều, nếu không biết tận dụng thì quá tiếc.

Củ khoai lang có hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất. Thậm chí nó còn được xem là bổ hơn gấp nhiều lẫn sữa. Theo nghiên cứu, trong khoai lang có các chất giúp làm sạch dạ dày, nhuận tràng, tốt cho ngũ tạng. Vì vậy mà người Nhật ví nó như thực phẩm trường sinh. Từ củ khoai lang bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon lại rất đơn giản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khoai lang nướng

Nguyên liệu

– Khoai lang mật: 4 củ

Các bước nướng khoai lang

– Khoai lang rửa sạch rồi để cho ráo nước.

– Đặt khoai lang vào khay nướng.

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút rồi hạ nhiệt xuống 150 độ. Cho khoai vào nướng khoảng 40 phút.

– Trong thời gian nướng, bạn lật mặt cho khoai chín đều.

– Dùng đũa chạm nhẹ vào bề mặt củ khoai. Nếu thấy khoai mềm là được.

Nướng theo kiểu này phần khoai bên trong chín bở tơi, màu vàng cam vô cùng đẹp mặt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, thơm lừng.

Khoai lang nướng có thể ăn ngay hoặc ăn cùng kim chi, dưa muối cũng rất lạ miệng.

Khoai lang nướng nước cốt dừa

Nguyên liệu

– Khoai lang: 200g

– Sữa đặc: 50g

– Bột mì: 100g

– Nước cốt dừa: 100ml

– Dầu dừa: 20ml

Cách thực hiện

– Bạn mua khoai lang về gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh sau đó cho vào xửng hấp cho chín rồi nghiền nhuyễn.

– Bỏ khoai lang cộng thêm 20ml dầu dừa, 50g sữa đặc, 100g nước cốt dừa vào máy xay sinh tố, xay hỗn hợp đến mịn.

– Tiếp đến cho thêm phần bột mì vào và trộn đều, bỏ hỗn hợp vào khuôn nướng, nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong thời gian 30 phút đến khi bánh vàng đẹp thì lấy ra và thưởng thức.

Mẹo chọn mua khoai lang ngon

– Bạn nên chọn những củ khoai sạch, vỏ nhẵn, cứng và có hình thức đẹp. Tránh mua khoai lang đã mọc mầm, bề mặt khoai sần sùi có nghĩa là khoai không còn tươi.

– Tránh mua khoai bị trầy xước quá nhiều vì loại này rất dễ hỏng, khó để được lâu.

– Nếu thấy trên bề mặt khoai lang có những lỗ đen chứng tỏ khoai đã bị hà, không ăn được nữa nên tuyệt đối đừng mua.

– Khoai càng để lâu càng ngọt nên bạn có thể để khoai vài ngày trước khi đem đi chế biến. Đây là khoảng thời gian đường trong khoai tích tụ, giúp khoai ngọt và thơm hơn.

Mẹo bảo quản khoai lang

Nếu muốn khoai lang không bị thối, hỏng trong 1 khoảng thời gian dài thì bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau.

– Bạn chuẩn bị một chiếc thùng bìa carton rồi trải lớp giấy báo ở dưới đáy thùng. Bạn có thể dùng rơm để thay thế.

– Khoai lang đã khô ráo đem xếp lần lượt vào trong thùng. Cứ 1 lớp khoai lang lại phủ lên 1 lớp giấy báo. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

– Đặt vào thùng khoai lang 1 quả táo. Loại trái cây này sẽ giúp cho khoai lang luôn tươi như mới thu hoạch.

– Đặt thùng khoai lang ở nơi thoáng mát.

Theo Xe và Thể thao

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-nhat-xem-day-la-cu-truong-tho-o-viet-nam-ban-la-liet-lai-de-che-bien/20221224031225343