Người nội trợ chia sẻ cách giữ căn bếp 10 m2 luôn gọn gàng, sạch bóng
Căn bếp luôn là không gian quan trọng trong gia đình. Với chị Thu Phương, căn bếp sạch sẽ là nguồn cảm hứng để người nội trợ trổ tài.
Căn bếp luôn là không gian quan trọng trong gia đình. Với chị Thu Phương, căn bếp sạch sẽ là nguồn cảm hứng để người nội trợ trổ tài.
Tên: Đặng Thu Phương (1980)
Nơi ở: Hà Nội
Diện tích căn bếp: 10 m2
Chi phí: Khoảng 200 triệu đồng
Vừa được hoàn thiện cách đây 6 tháng, căn bếp của chị Thu Phương gây ấn tượng bởi tông màu trắng và xanh bạc hà. Đặc biệt, cách sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và luôn sạch bóng được người nội trợ 8X chú ý.
Chia sẻ với Zing, chị Thu Phương cho biết căn bếp là không gian để tập trung gia đình sau những ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, trong mùa dịch, các thành viên chủ yếu ăn uống tại nhà. Vì thế căn bếp sạch đẹp sẽ là nguồn cảm hứng để người nội trợ làm nhiều món ăn ngon.
Cách sắp xếp không gian căn bếp
Chị Thu Phương gợi ý những cách để tận dụng tối đa ngăn tủ bếp, sắp xếp các dụng cụ giúp không gian nấu nướng vừa hiện đại, vừa thuận tiện.
Sử dụng tông màu sáng như trắng, xanh bạc hà sẽ giúp không gian được mở rộng hơn. Bạn nên thống nhất màu sắc một cách tối đa để căn bếp trở nên hiện đại.
Tất cả các đồ dùng nên "giấu kín" trong tủ, hạn chế chiếm diện tích trên mặt bếp, chỉ để ngoài những vật dụng thường xuyên sử dụng.
Bạn nên cất các thiết bị, vật dụng nấu nướng theo theo từng khu vực. Cách sắp xếp này giúp mọi thành viên có thể sử dụng khi cần mà không mất thời gian tìm kiếm. Bạn nên ưu tiên cất giữ các đồ hay dùng ở tủ dưới, những thứ ít dùng hơn ở tủ trên.
Thiết kế tủ âm cho các thiết bị như máy rửa bát, lò nướng, bếp từ. Mỗi thiết bị có cầu dao riêng để đảm bảo an toàn và có thể khéo léo giấu vào khe khoang tủ.
Thiết kế ngăn kéo đa năng cho các khoang tủ góc nhằm tận dụng tối đa vùng diện tích khó sử dụng này.
Các ngăn kéo nên lắp các khay hay hộp chia ngăn để đựng muỗng, dĩa, dao... vừa gọn gàng, vừa dễ lấy khi cần.
Bí quyết giữ căn bếp luôn sạch bóng
Vì lựa chọn tông màu sáng cho căn bếp nên chị Thu Phương có những cách lau rửa giúp căn bếp luôn sáng bóng.
Lau tủ bếp sạch vết ố
Đối với tủ bếp, bà nội trợ 8X thường xuyên vệ sinh sau 10 ngày sử dụng. Không dùng các chất tẩy rửa hóa học, chị Thu Phương chia sẻ cách tận dụng con giấm để thay thế. "Tôi sử dụng một bát con giấm trắng pha cùng 2-3 lít nước. Sau đó, sử dụng khăn mềm lau bề mặt trong, ngoài của tủ bếp". Với cách làm này, người nội trợ có thể tẩy sạch các vết ố bẩn.
Giữ mặt đá luôn trắng sáng
Do sử dụng loại đá bếp có màu sáng nên rất dễ bám bẩn, chị Thu Phương thường dùng nước rửa tay dạng gel và kem đánh răng để làm sạch các vết ố do nghệ, tương ớt gây ra.
Với mẹo nhỏ này, bạn cũng có thể áp dụng để làm sạch, sáng chậu rửa bằng đá. Tuy nhiên, chị Phương khuyên người nội trợ nên dọn sạch ngay sau khi nấu nướng, tránh để lâu. Vết ố càng bám chặt sẽ khó lau rửa.
Giữ mặt kính bếp luôn sáng
Mặt kính bếp là khu vực thường xuyên dính dầu mỡ, vì thế người nội trợ nên lau bằng khăn mềm có thấm nước rửa bát. Sau đó, bạn pha loãng nước lau kính và xịt thẳng lên bề mặt. Với cách pha loãng nước rửa kính, mặt kính sẽ không để lại vết loang, giữ được độ trong.
Khử mùi căn bếp
Đối với máy hút mùi, chị Thu Phương thường xuyên sử dụng khăn mềm ẩm có nước rửa chén để lau sạch. Sau đó, bạn cần lau lại bằng khăn khô. Theo chu kỳ 1 tháng/lần, người nội trợ nên tháo tấm lưới để vệ sinh.
Ngoài ra, người nội trợ cũng cần xông tinh dầu trong căn bếp vào mỗi buổi tối để không gian được tươi mới vào sáng hôm sau.
Đối với các thiết bị nhà bếp như tủ lạnh, lò vi sóng, máy rửa bát, chị Thu Phương sử dụng giấm, vỏ chanh hoặc bã cà phê để khử mùi.
Đuổi côn trùng
Để ngăn chặn các loại côn trùng "xâm chiếm" căn bếp, bạn có thể làm theo cách của người nội trợ này. Sau khi sử dụng chanh, bạn xay nhỏ phần vỏ và đặt vào các góc bếp. Với phương pháp này, kiến, gián... sẽ không có trong nhà bếp của bạn.