Người phụ nữ ẩn náu trên núi, phát minh ra 15 loại pho mát

Người phụ nữ này mỗi ngày có thể làm một loại pho mát với vị đặc trưng khác nhau nhờ những ngón tay hoạt động nhanh nhẹn.

Người phụ nữ này mỗi ngày có thể làm một loại pho mát với vị đặc trưng khác nhau nhờ những ngón tay hoạt động nhanh nhẹn.

Sevda İyem - Người phụ nữ làm pho mát ẩn náu trên núi (Ảnh: CNN)

Sevda İyem - Người phụ nữ làm pho mát ẩn náu trên núi (Ảnh: CNN)

Người phụ nữ phát minh ra hơn 15 loại pho mát là ai?

Sevda İyem - Người phụ nữ phát minh ra pho mát ẩn náu trên núi cùng gia đình gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Georgia.

Hôm nay, giống như mọi buổi sáng, cô thức dậy khi bình minh ló rạng trên những sườn đồi có nhiều rừng rậm của khu dự trữ sinh quyển UNESCO ở dãy núi Kaçkar để vắt sữa bò bằng tay.

Nằm trên sườn đồi, ngay bên dưới ban công, nơi mà sau vài giờ nữa, khách của İyem sẽ ngồi xuống thưởng thức bữa sáng tự chế biến, chính là một trong những chuồng bò có vị trí đẹp nhất thế giới.

Có 4 con bò bên trong, 3 con trong số đó đang mang thai. Việc vắt sữa đòi hỏi một động tác nhanh và chắc chắn, Iyem giải thích. Đừng giật hoặc kéo, chỉ cần bóp núm vú từ trên xuống dưới và xô sẽ sớm đầy.

Iyem nói với CNN rằng: "Tôi trò chuyện với những con bò cả ngày và có thể hiểu được chúng đang yêu cầu gì, chúng muốn gì".

Đàn gia súc ở Eden trên núi cao này, chỉ cách bờ biển Biển Đen 90 phút lái xe quanh co. Đây là thiên nhiên nguyên sơ, không bị gián đoạn, trong một khu vực được UNESCO bảo vệ vì sự đa dạng sinh học và lối sống truyền thống của nó.

Yêu thích cuộc sống làng quê

Ở vùng xa xôi này của Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc sống vẫn tiếp diễn như nhiều thế hệ trước, với những người phụ nữ chăm chỉ là trụ cột của gia đình, chăm sóc đất đai và chăn nuôi.

“Tôi thích cuộc sống làng quê, cuộc sống thành thị không dành cho tôi,” İyem nói. Cô và chồng Mevlüt đã tiếp quản ngôi nhà gia đình đổ nát của Mevlüt và cải tạo hoàn toàn để trở thành nhà khách yên tĩnh như ngày nay.

Lúc đầu, họ đi đi về về giữa mùa hè ở đây và mùa đông ở Istanbul, nhưng giờ họ sống ở đây quanh năm. Di cư theo mùa là chuyện thường thấy ở khu vực này, vì vậy İyem chăm sóc đàn bò của hàng xóm khi chúng rời đi vào những tháng lạnh hơn.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Ngôi nhà gỗ ấm cúng được trang trí đơn giản với những tấm thảm truyền thống và miếng lót đĩa móc, mang lại cảm giác như đang quay ngược thời gian trở về giữa thế kỷ 20 mộc mạc.

Cảnh quan hùng vĩ hiện ra trước mắt từ mọi cửa sổ và ban công tại nơi ẩn náu thư giãn nhất trên núi này.

Trong khi quang cảnh thật ngoạn mục, ngôi sao thực sự ở đây là bữa tối và bữa sáng tự nấu của İyem, với vô số món ăn Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia, phần lớn được chế biến ngay tại chỗ bằng các nguyên liệu địa phương từ khu vườn của cô và những ngọn núi phía xa.

Khám phá ẩm thực trên núi

Nhà bếp của İyem không chỉ là một nơi nấu ăn đó còn là một xưởng, một phòng thí nghiệm đặc thù. Cô ấy làm ít nhất "15 loại pho mát khác nhau", 4 trong số đó là loại rất địa phương, truyền thống trong vùng. Phần còn lại là những phát minh, khám phá của riêng mà cô ấy đang thử nghiệm. Một số trong số chúng được tiêu thụ tươi, trong ngày hoặc lên đến một tuần, một số trong số chúng được ủ.

Có thể thêm mè rang vào hỗn hợp. Hoa bí ngòi, rau mùi tây, thì là hoặc các loại thảo mộc. Phô mai được rưới dầu, bảo quản trong lọ hoặc ướp muối và gia vị.

Tiết kiệm là chìa khóa trong một căn bếp không rác thải. Sữa thu thập được vào buổi sáng được đánh bằng tay, với kem được để riêng cho bữa sáng. Sữa còn lại sẽ được sử dụng để làm bánh mì và thậm chí cả phần cuối của khối phô mai cũng sẽ được tái sử dụng bằng cách đun sôi trong sữa và biến thành một phát minh ẩm thực mới.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Bữa sáng truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm nhiều loại phô mai, từ phô mai sữa bò, phô mai sữa dê đến phô mai sữa cừu, bao gồm các loại phô mai chủ yếu như phô mai çeçil dai và phô mai tulum cay... Bàn ăn cũng chất đầy mứt anh đào và mâm xôi tươi ngon, cũng như mật mía và tahini.

Khu vực Biển Đen là nơi có nhiều trang trại trồng cây phỉ và hạt phỉ được bày trên bàn ăn của nhà khách kết hợp với sốt cà chua và quả óc chó. Những ngọn núi này cũng nổi tiếng với mật ong, được sản xuất bởi loài ong mật Caucasian quý giá.

Có dưa chuột, cà chua, ô liu và bánh mì mới nướng. Để rửa trôi tất cả, có những ly trà tinh tế. Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ là vùng đất của trà, với những đồn điền trà được trồng chóng mặt là cảnh tượng thường thấy dọc theo những con đường núi quanh co.

Thức uống màu hổ phách này được tiêu thụ rất nhiều ở khắp mọi nơi theo một số ước tính, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có mức tiêu thụ trà bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Thật là công việc khó khăn, điều hành một ngôi nhà truyền thống, đòi hỏi nhiều công sức và tạo ra thức ăn từ đầu. Tuy nhiên đây là niềm đam mê và tình yêu lớn đối với vùng núi này của Iyem.

Đối với khách của cô ấy, họ thường tấm tắc thưởng thắc và khen ngon. "Đó là một cảm giác rất tuyệt.” Iyem nói.

Hoàng Ly (Theo CNN)

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/nguoi-phu-nu-an-nau-tren-nui-phat-minh-ra-15-loai-pho-mat-d10147.html