Người tiêu dùng không 'mặn mà' với thịt lợn nhập khẩu
PTĐT - Hiện tại, giá thịt lợn tại các siêu thị đều ở mức từ 175 nghìn đồng/kg trở lên. Cụ thể, thịt ba chỉ, nạc vai, thăn, sườn non….của lợn xuất xứ từ Phú Thọ tại siêu thị Coopmart...
PTĐT - Hiện tại, giá thịt lợn tại các siêu thị đều ở mức từ 175 nghìn đồng/kg trở lên. Cụ thể, thịt ba chỉ, nạc vai, thăn, sườn non….của lợn xuất xứ từ Phú Thọ tại siêu thị Coopmart có giá 191 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/kg; lợn có xuất xứ từ Bắc Giang có giá từ 199 nghìn đến 211 nghìn đồng/kg; tại siêu thị Big C các loại thịt trên xuất xứ từ công ty Cổ phần CP có giá từ 193 nghìn đồng đến 217 nghìn đồng/kg; tại siêu thị Vinmart và chuỗi cửa hàng Vinmart+ có giá từ 167 nghìn đồng đến 221 nghìn đồng/kg. Như vậy giá thịt đã tăng khoảng 15 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/kg so với hơn nửa tháng trước.Trước tình hình giá lợn hơi và thịt lợn trong nước quá cao, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho nhập khẩu thịt lợn từ các nước về nhằm giảm áp lực cho thị trường trong nước. Đến nay đã có hàng chục nghìn tấn thịt lợn có xuất xứ từ Nga, Bỉ, Canada, Braxin….được nhập về nước, bán tại các siêu thị và nhiều cửa hàng.
Dù giá thịt lợn nhập khẩu giá khá “mềm” so với thịt trong nước nhưng trên thực tế đại bộ phận người tiêu dùng vẫn không “mặn mà” với loại thịt này. Chị Nguyễn Thị Trang, nhân viên quầy thịt tại siêu thị BigC cho biết: Rất ít khách hàng mua thịt lợn nhập khẩu dù giá rẻ hơn thịt trong nước rất nhiều và siêu thị cũng đang thực hiện chương trình khuyến mại, giảm giá…Thay vì mua thịt lợn đa phần khách hàng mua thịt gà hoặc các loại cá, hải sản…Còn đối với thịt lợn, khả năng là do thói quen, tập quán quen sử dụng thịt tươi, trong nước là chính. Một nguyên nhân khác là thịt nhập khẩu chủng loại không đa dạng nên cũng chưa tạo được sức hút với khách hàng.Lý giải tại sao không lựa chọn thịt lợn nhập khẩu dù giá không cao, Chị Nguyễn Đỗ Hải Yến ở phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì cho hay: Dù là thịt lợn nhập khẩu có giá thấp nhưng thực tế chỉ ghi chung chung là thịt lợn Nga, Bỉ, Canada… Ngoài ra, các loại thịt nhập khẩu nhìn bằng mắt thường cũng thấy có tỷ lệ mỡ khá cao, không phù hợp thói quen sử dụng thịt lợn của gia đình tôi. Tôi cũng đã thử mua và sử dụng thịt lợn nhập khẩu nhưng không được tươi ngon như thịt trong nước nên chấp nhận mua thịt trong nước với khối lượng hạn chế hơn.
Mặc dù giá cả cạnh tranh, có lợi cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá thịt lợn ngoài chợ dân sinh và siêu thị không chịu "hạ nhiệt", tuy nhiên vấn đề đặt ra là nguồn gốc và chất lượng của thịt lợn nhập khẩu chưa tạo được sự yên tâm cho người tiêu dùng. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần kiểm soát tốt hơn về nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm thịt lợn nhập khẩu nói riêng và thực phẩm nhập khẩu nói chung để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng.