Nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 từ quán bar, karaoke
Các địa điểm tập trung đông người như quán bar, karaoke… có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao. Trong thời điểm này, 'chúng ta vừa phải đồng thời chú ý vấn đề lây nhiễm trong cộng đồng, vừa phải cảnh giác và ngăn chặn nhập cảnh trái phép từ biên giới'.
Tính từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19, trong đó có 9 ca lây nhiễm do liên quan đến quán bar karaoke Sunny, ở khu đô thị Đông Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trước đó, nhóm chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam ngày 9/4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 tại TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái). Ngày 23/4, sau 14 ngày cách ly, nhóm chuyên gia này di chuyển đến nhiều địa điểm khác, trong đó có đến quán bar karaoke Sunny, ở khu đô thị Đông Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc, 1 trong số nhóm chuyên gia này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Tối 2/5, Bộ Y tế công bố các ca bệnh 2957-2962 (BN2957-2962) ghi nhận tại Vĩnh Phúc. Các bệnh nhân đều là nhân viên quán karaoke Sunny ở thành phố Phúc Yên và đều có tiền sử tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh trên. Tính đến ngày 4/5, đã có 9 ca mắc bệnh do lây nhiễm từ quán bar này (6 nhân viên và 3 khách tới hát).
Quán karaoke bar Sunny có khoảng gần 70 nhân viên và quản lý. Trong ngày 5/5, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 8 trường hợp nghi ngờ liên quan đến ca bệnh người Trung Quốc trên.
Một bác sĩ tại Hà Nội cũng vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mặc dù chưa xác định được nguồn lây, nhưng bác sĩ này có lịch sử đi hát karaoke hôm 28/4. Đêm 29/4, Hà Nội chính thức có quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4.
Mới đây nhất, tối 4/5, lực lượng chức năng TPHCM đã phát hiện nhà hàng KTV (số 102-104 Lê Lai), phục vụ khách hát karaoke, trong đó có chuyên gia người Trung Quốc vừa hoàn thành cách ly tập trung tại Hưng Yên (từ ngày 7-21/4) và đang trong thời gian tự cách ly 14 ngày tại Công ty Uân Sâm (Trung Quốc, địa chỉ số 59/2 ấp Bình Thạnh, xã Thuận Mỹ, Châu Thành, Long An). Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 4 người Nhật Bản, 4 người Trung Quốc và hàng chục người Việt Nam không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Chủ nhà hàng đã thừa nhận các sai phạm trong công tác phòng chống dịch của Thành phố.
Ngay sau đó, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo các lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tất cả nhân viên và khách trong nhà hàng, giao công an Quận 1 cùng Công an TPHCM lấy thông tin nhóm người Trung Quốc và Nhật Bản, lập hồ sơ để thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo quy định.
Theo các chuyên gia dịch tễ, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các địa điểm tập trung đông người, trong không gian kín, không thông gió như quán bar, karaoke… là rất lớn. Nếu không may có ca mắc bệnh, dịch sẽ lây lan nhanh chóng sang nhiều tỉnh, thành phố, địa bàn khác nhau vì khách đến những địa điểm này không chỉ là người trong địa phương mà từ nhiều địa phương khác đến, thậm chí là khách nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.
Các địa phương phải chủ động thường xuyên đánh giá nguy cơ
BS. Ngô Mạnh Quý, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, nguy cơ lây dịch bệnh tại các quán karaoke, phân tích, virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp ở cự ly gần (như hít vào) với dịch tiết đường hô hấp bắn ra từ người bệnh. Virus cũng có khả năng lây truyền qua các tiếp xúc với các vật mang trung gian hoặc bề mặt bị nhiễm bởi chất tiết từ đường hô hấp của người bệnh.
Phạm vi bao phủ của các giọt tiết ra từ đường hô hấp khoảng 2 m kích thước dưới 5 ucm. Vì vậy, trong môi trường ở quán karaoke có điều kiện thông khí kém, lượng người ra vào lớn và hát hò, nên khả năng phát tán các giọt bắn sẽ bao trùm hết không gian của phòng hát.
“Chỉ cần 1 người mang mầm bệnh sẽ dẫn đến số người có nguy cơ lây nhiễm nhân lên theo tỉ lệ tiếp xúc, kể cả có đeo khẩu cũng vẫn có nguy cơ bị nhiễm do tiếp xúc tại các tay cầm nắm cửa, nhà vệ sinh, bàn ghế…”, BS. Ngô Mạnh Quý cho biết.
Cũng theo BS Quý, trong đợt dịch lần này, ở nước ta đang ghi nhận cả 2 biến chủng của Anh và Ấn Độ có tốc độ lây nhiễm rất cao. Nếu để “lọt” 1 ca dương tính vào các khu vực quán bar, karaoke… khi bệnh nhân có biểu hiện bệnh thì bên ngoài có khả năng đã lây đến vòng thứ 2, 3. Vì vậy, tại những nơi phát hiện có ca bệnh, nếu chưa kịp khoanh vùng hoặc đang khoanh vùng các F1, F2, F3 thì nên đóng cửa các quán bar, karaoke… trong giai đoạn này.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng tại các quán bar, karaoke... là cực kỳ lớn. Thứ nhất do những địa điểm này thường kín, không thông gió, khi hát mọi người thường ngồi gần nhau, trò chuyện trực tiếp với khoảng cách gần, không đeo khẩu trang, không thực hiện theo hướng dẫn 5K của Bộ y tế.
Thứ hai, nhân viên của những cơ sở này thường phải tiếp xúc với nhiều người nên có nguy cơ cao lây bệnh cho chính mình và người khác, thậm chí có những nhóm đối tượng lạ như khách nhập cảnh…nên không nắm được nguy cơ của nhau.
“Trong thời điểm này, chúng ta phải đồng thời chú ý lây nhiễm trong cộng đồng, vừa phải cảnh giác và ngăn chặn nhập cảnh trái phép từ biên giới”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.
Cũng theo vị chuyên gia dịch tễ này, các địa phương phải chủ động thường xuyên đánh giá nguy cơ tại từng địa bàn của địa phương mình để đề ra những giải pháp phù hợp, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Các yếu tố nguy cơ thường xuyên phải đánh giá trên các địa bàn như khách nhập cảnh, nhu cầu đi lại, du lịch, khu công nghiệp, khu tập trung đông người…