Nguy cơ kinh doanh hải sản khó khăn sau kế hoạch xả thải của Nhật Bản

Kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển đã được Chính phủ Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chấp thuận và sẽ sớm được triển khai. Dù được khẳng định là an toàn, nhưng kế hoạch này đã khiến các ngư dân và các chủ cửa hàng hải sản địa phương lo ngại về nguy cơ kinh doanh khó khăn trong thời gian sắp tới.

Công việc hàng ngày của ông Takashi Nakajima, chủ một cửa hàng hải sản ở Fukushima là chế biến cá tươi của địa phương thành món sashimi. Ông cho biết, phải mất một thời gian dài kể từ sau trận sóng thần năm 2011, khách hàng mới chọn mua hải sản của địa phương. Tuy nhiên, giờ đây, việc kinh doanh của ông Nakajima lại có nguy cơ bị xáo trộn, khi Chính phủ tiến hành kế hoạch xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong những năm qua, mức độ tin dùng các sản phẩm hải sản địa phương đã tăng trở lại sau khi kết quả các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm không ghi nhận mức độ nhiễm phóng xạ. Mặc dù vậy, với ông Nakajima và nhiều chủ cửa hàng kinh doanh hải sản khác, ngày xả thải có thể đánh dấu sự khởi đầu của một trận chiến mới khi họ phải bảo vệ việc kinh doanh của mình.

Để giúp ngành đánh bắt cá đối mặt với những thiệt hại có thể xảy ra do kế hoạch xả thải, chính phủ Nhật Bản đã thành lập quỹ với tổng trị giá 80 tỷ yên, giúp phát triển các kênh bán hàng mới và làm đông lạnh lượng cá dư thừa cho đến khi nhu cầu phục hồi trở lại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nguy-co-kinh-doanh-hai-san-kho-khan-sau-ke-hoach-xa-thai-cua-nhat-ban-187134.htm