Nhận biết thực phẩm sấy lưu huỳnh

Lưu huỳnh được sử dụng để diệt các bào tử nấm, mốc trong nhiều sản phẩm như măng hay thuốc Bắc...

Hỏi: Tôi nghe nói có nhiều loại thực phẩm khô thường được sấy lưu huỳnh. Vậy sấy lưu huỳnh để làm gì, cách nhận biết thực phẩm đã được sấy lưu huỳnh? - Nguyễn Thị Nga (Bắc Giang).

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm & Công nghệ Sinh học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Lưu huỳnh được sử dụng để diệt các bào tử nấm, mốc trong nhiều sản phẩm như măng hay thuốc Bắc... Các sản phẩm được sấy bằng lưu huỳnh không gây ra nhiều mối lo ngại tới sức khỏe vì hàm lượng lưu huỳnh ít. Hơn thế, vì lưu huỳnh ở dạng khí, khi nấu măng, sắc thuốc Bắc sẽ bay hơi hết.

Nếu sản phẩm có chứa nhiều lưu huỳnh thì việc nhận biết cũng không quá khó vì có mùi đặc trưng là hắc, khét. Nếu mua măng mà ngửi thấy mùi khét, hắc thì đấy là do có nhiều lưu huỳnh. Chính vì có mùi đặc trưng quá rõ nên người ta không sấy với nồng độ nhiều khiến sản phẩm có mùi lạ, khó bán được hàng.

PV (ghi)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/song-khoe/nhan-biet-thuc-pham-say-luu-huynh-339064.html