Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm
Việc xây dựng các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát là một cách thức hiệu quả giúp đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Phố Bùi Thiện Ngộ của phường Giang Biên (quận Long Biên) được công nhận là “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” từ năm 2023 với 179 cơ sở kinh doanh an toàn có kiểm soát. Cơ sở vật chất các nhà hàng, hộ kinh doanh thực phẩm được đầu tư, khu chế biến đảm bảo tuân thủ theo một chiều, dụng cụ chế biến thức ăn sống và chín được dùng riêng biệt, các nguyên liệu được bảo quản sạch sẽ, chủ cơ sở và nhân viên đều nắm vững các quy tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nhập nguyên liệu đến chế biến.
Gần 7 năm qua, quận Long Biên đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố này. Mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” phù hợp và rất thiết thực trong nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm cũng như bộ mặt văn minh đô thị của các tuyến phố, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.
Bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Y tế quận Long Biên cho biết, quận sẽ tiếp tục duy trì 15 tuyến phố có kiểm soát ATTP, đồng thời sẽ nhân rộng ra các tuyến phố khác trên địa bàn quận để người dân được tiếp cận các dịch vụ về ATTP.
Quận Long Biên hiện có trên trên 2.200 nghìn cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cho nên công tác quản lý lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, toàn quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kiểm soát tốt nguồn gốc các thực phẩm, cũng như quá trình chế biến, đồng thời tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.