Nhật Bản tài trợ Bếp ăn mẫu cho dự án Bữa ăn học đường

Bếp ăn mẫu thứ tư thuộc dự án Bữa ăn học đường vừa được khánh thành tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, TP Đà Nẵng với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng, trong đó phần lớn đến từ nguồn vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Bếp ăn mẫu vừa được khánh thành tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thuộc khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế triển khai trên cả nước, với mục tiêu đóng góp cho dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ em Việt Nam.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Xây dựng mô hình Bếp ăn mẫu một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản là một trong những nội dung trọng tâm của dự án Bữa ăn học đường, bên cạnh phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tài liệu giáo dục dinh dưỡng "Ba phút thay đổi nhận thức". Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2,029 tỉ đồng, trong đó hơn 1,63 tỉ đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Công ty Ajinomoto Việt Nam là đơn vị phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây là bếp ăn mẫu thứ 3 được xây dựng với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, sau 2 Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn) và Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (TP HCM). Điều này cho thấy sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản đối với những đóng góp của dự án Bữa ăn học đường trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Đồng thời sự ủng hộ này còn mang nhiều ý nghĩa dành cho Việt Nam cũng như tình hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu

Bếp ăn mẫu đầu tiên tại miền Trung

Buổi lễ khánh thành bếp ăn mẫu ngày 27-9 vừa qua vinh dự đón tiếp ngài Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng; ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam; bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng; ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà; bà Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự... cùng ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên nhà trường, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, cho biết: "Tôi hy vọng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự và UBND quận Sơn Trà tiếp tục duy trì quản lý bếp ăn học đường, nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em với mô hình Bếp ăn mẫu bán trú thuộc dự án Bữa ăn học đường tại TP Đà Nẵng".

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục xem xét việc tài trợ các bếp ăn mới tại nhiều tỉnh, thành phố trong tương lai, triển khai nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác về dinh dưỡng học đường, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của dinh dưỡng học đường trong tình hình mới, đem lại một thế hệ vàng cho tương lai trẻ em Việt Nam.

Bà Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (bên phải), giới thiệu về mô hình Bếp ăn mẫu

Bà Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (bên phải), giới thiệu về mô hình Bếp ăn mẫu

"Theo đuổi mục đích tồn tại của chúng tôi, đó là "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị", Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang phối hợp triển khai nhiều sáng kiến có giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, được xã hội ghi nhận qua những đóng góp ý nghĩa và thiết thực, đặc biệt là dự án Bữa ăn học đường" - ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, nhấn mạnh.

Bếp ăn mẫu tiêu chuẩn Nhật Bản

Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được thiết kế theo quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn, với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn. Bếp cũng được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm của Bếp ăn mẫu với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường

Hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm của Bếp ăn mẫu với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường

Ngoài ra, bếp được đầu tư trang bị các thiết bị, dụng cụ hiện đại như hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng và tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng.

Bếp ăn mẫu tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo phần mềm dự án. Hơn hết, Bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường trên cả nước.

Nguồn NLĐ: https://thitruong.nld.com.vn//tieu-dung/nhat-ban-tai-tro-bep-an-mau-cho-du-an-bua-an-hoc-duong-20231012101149821.htm