Nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe bộ đội

Khu vực Tây Nam Bộ đang vào mùa mưa nên độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nhiều tác nhân gây bệnh phát triển. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, quân y đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp, như: Tham mưu để chỉ huy sư đoàn chỉ đạo các đơn vị luôn sẵn sàng áo mưa cho bộ đội khi huấn luyện ngoài thao trường; hướng dẫn bộ đội thực hiện lau khô người, giữ ấm cơ thể và uống nước ấm nếu dính nước mưa...

Các chiến sĩ được phục vụ nước giải khát trong thời gian huấn luyện. Ảnh: qdnd.vn

Các chiến sĩ được phục vụ nước giải khát trong thời gian huấn luyện. Ảnh: qdnd.vn

Ngoài ra, quân y còn phối hợp với các bếp ăn điều chỉnh thực đơn, tăng cường thực phẩm dễ tiêu hóa, hạn chế dùng thực phẩm có tính hàn... Chúng tôi còn khuyến khích bộ đội bổ sung Vitamin C từ các loại trái cây như cam, quýt, chanh...

Cùng với các biện pháp điều chỉnh về ăn uống, quân y còn hướng dẫn bộ đội tăng cường sử dụng các vị thuốc trong vườn thuốc nam; chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh như bố trí các chậu rửa tay khu vực nhà ăn, nơi ở để bộ đội rửa tay thường xuyên, hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể; thường xuyên dọn dẹp và giữ vệ sinh môi trường...

Thượng tá PHẠM VĂN THẲM (Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 330, Quân khu 9)

--------------

Như những “cơn gió mát” ngày hè

Huấn luyện cường độ cao trong điều kiện thời tiết nắng nóng khiến các pháo thủ Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5) chúng tôi tiêu tốn rất nhiều sức lực. Để bộ đội có sức khỏe, yên tâm huấn luyện, đều đặn mỗi ngày 3 lần, các đồng chí trực ban, trực nhật chuẩn bị 3 nồi nước vối, cả nóng và lạnh, đưa ra tận mâm pháo cho từng khẩu đội. Từ quỹ vốn tăng gia sản xuất, mỗi tuần một lần, phụ nữ lữ đoàn tổ chức nấu chè, tiếp nước, tổ chức văn nghệ nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ hăng say huấn luyện. Ngoài quân y đại đội, hằng ngày, quân y tiểu đoàn luôn có mặt tại thao trường, bãi tập để theo dõi, hướng dẫn bộ đội cách phòng, chống, xử trí khi có người bị cảm nắng, sốc nhiệt.

Thông qua các buổi sinh hoạt và nắm bắt trực tiếp của chỉ huy đơn vị, thấy nhiều chiến sĩ đề nghị giảm bớt các món ăn chiên, kho, xào và tăng cường món luộc, nộm, chua mát... đơn vị đã điều chỉnh thực đơn rất kịp thời. Hiện nay, bữa ăn của chúng tôi khá đa dạng với các món phù hợp như canh hến, canh chua, canh gà lá giang, rau ngót riêu cua hay nước luộc rau vắt chanh... giúp chúng tôi ăn ngon hơn. Sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung, chúng tôi đều thích ăn cay. Tuy nhiên, các chị nuôi quân khuyên “trời nóng, ăn cay nhiều không tốt” nên chúng tôi đã điều chỉnh thói quen cho phù hợp... Sự quan tâm của đơn vị như “cơn gió mát” giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vất vả trong ngày hè.

Binh nhất PHAN THANH TIẾN (Khẩu đội Pháo binh 1, Trung đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Pháo binh 572, Quân khu 5)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nhieu-bien-phap-bao-ve-suc-khoe-bo-doi-696549