Nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị đóng cửa

Sau ba tuần ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết, các đoàn liên ngành của Hà Nội đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, thậm chí là nghiêm trọng, đến mức phải dừng hoạt động ngay lập tức.

Trong số đó có cả những cơ sở lâu đời, xây dựng được thương hiệu trên thị trường, tuy nhiên điều kiện sản xuất, chế biến lại mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố. Đến thời điểm này, riêng Đoàn liên ngành số 1 đã kiểm tra đột xuất 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu tạm dừng hoạt động tới 6 cơ sở do không bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình là Công ty CP Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh thuộc điểm công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh địa chỉ số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình.

Còn xưởng chế biến thực phẩm đóng gói sẵn Minh Quý, tại xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, tại thời điểm đoàn liên ngành do Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bất ngờ kiểm tra, cơ sở này bộc lộ hàng loạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm như bảo quản kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động sơ chế đóng gói thực phẩm. Cơ sở này bị phát hiện sơ chế, kinh doanh gần 3,2 tấn thịt bò, nội tạng động vật, chân gà không rõ nguồn gốc. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, số hàng hóa này đã biến đổi màu và bốc mùi…

Các cơ sở vi phạm chủ yếu sản xuất theo kiểu thủ công, chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy trình khép kín một chiều. Nhận thức của chủ cơ sở về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm chưa cao, khi bị kiểm tra còn có thái độ đối phó, chưa hợp tác.

Thống kê của cơ quan chức năng, năm 2024, toàn quốc ghi nhận hơn 130 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 4.800 người mắc và 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, tăng 7 vụ, số mắc tăng 2677 người, số tử vong giảm 7 người. Con số trên cho thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là đáng báo động.

Theo Đại diện Chi cục VSATTP Hà Nội, dịp Tết và lễ hội đầu xuân tới, các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất ở các quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được công khai, nghiêm túc, không bao che. Khi phát hiện cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng yêu cầu chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm, giám sát việc khắc phục và thẩm định đến khi nào đạt yêu cầu mới cho hoạt động trở lại. Nếu địa phương nào để xảy ra vi phạm, sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Đức Tâm

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/nhieu-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham-bi-dong-cua-295807.htm