Nhiều sản phẩm của Việt Nam có cơ hội xuất chính ngạch sang Singapore
Theo Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA), các sản phẩm thịt gà chế biến từ Việt Nam có tiềm năng và có thể sớm được xem xét chấp thuận nhập khẩu chính ngạch vào Singapore.
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 17-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có buổi làm việc với Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) về việc xúc tiến mở cửa thị trường cho các sản phẩm thịt gà, trứng gia cầm và thịt heo của Việt Nam vào Singapore.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore, Trần Phước An (đầu tiên bên trái hình) tại buổi làm việc cùng Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore. Ảnh: Bộ Công thương
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Singapore, Trần Phước An cho biết, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Singapore ngày càng phát triển. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam, hai nước cùng xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm của nhau. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia sản xuất nhiều nông sản chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đặc biệt là trái cây các loại, thịt gà và trứng gà.
Theo Đại sứ Trần Phước An, Việt Nam sẵn sàng hợp tác để hỗ trợ Singapore đảm bảo an ninh lương thực. Việt Nam mong muốn Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore và các cơ quan chức năng của Singapore sớm hoàn thành việc đánh giá các doanh nghiệp, trang trại của Việt Nam để các sản phẩm thịt gà và trứng gia cầm Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Singapore.
Ông Damian Chan, Tổng Giám đốc SFA, cho biết, SFA đánh giá cao quy mô chăn nuôi, trình độ công nghệ và máy móc thiết bị trong các dây chuyền giết mổ và chế biến thịt gia cầm, sản xuất trứng gia cầm tại các doanh nghiệp như San Hà, Ba Huân, CP,... Các sản phẩm thịt gà chế biến nhiệt từ Việt Nam có tiềm năng và có thể sớm được xem xét chấp thuận nhập khẩu chính ngạch vào Singapore.
"Singapore cũng mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong trao đổi kỹ thuật giữa SFA và các cơ quan của Việt Nam, kỳ vọng quá trình đánh giá sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2 với kết quả tốt đẹp", ông Damian Chan nói.
Theo Tiến sĩ Abdul Jalil, Trợ lý Tổng Giám đốc SFA, cuối tháng 2 này, SFA sẽ thực hiện đánh giá trực tuyến một số nhà máy của Việt Nam để hoàn thành quá trình thẩm định theo quy định của Singapore.
Đại sứ Trần Phước An cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng hóa giữa hai nước. Nếu SFA cần sự hỗ trợ từ Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Singapore sẽ là đầu mối phối hợp. Hai bên đã thống nhất cùng cập nhật thông tin về các quy định cho nhau, để đảm bảo các quy định của mỗi bên sớm được cập nhật cho doanh nghiệp của hai nước.
Theo Bộ Công Thương, hiện nay Singapore tự chủ khoảng 10% tổng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nội địa, 90% còn lại là nhập khẩu từ nước ngoài. Hằng năm, Singapore nhập khẩu khoảng 1,2 tỷ SGD hàng thủy sản, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 9,7%; Singapore nhập khẩu hơn 1,28 tỷ SGD thịt các loại. Tuy nhiên, các sản phẩm thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm tươi sống từ Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Singapore. Quốc gia này hằng năm nhập khẩu khoảng 460 triệu SGD các mặt hàng gạo, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 28,25%.