Nhịn đường, sữa, thịt đỏ diệt tế bào ung thư: đúng hay sai?
Quan niệm rằng thịt đỏ, đường, sữa là thức ăn cho tế bào ung thư. Việc nhịn ăn những loại thực phẩm này sẽ khiến tế bào ung thư bị bỏ đói và tự chết. Tuy nhiên, khi được hỏi ý kiến về điều này, các chuyên gia ung thư đều phủ nhận.
Theo GS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam - nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì việc điều trị như thế là không đúng khoa học.
Rất nhiều bệnh nhân ung thư, sau khi điều trị ở viện hoặc họ bỏ điều trị về nhà điều trị bằng những thứ thuốc quảng cáo trị ung thư. Một thời gian thấy bệnh đỡ, không đau đớn và tưởng bệnh ung thư đã hết.
Nhưng sau đó một thời gian bệnh bùng phát trở lại lúc ấy đã sang giai đoạn nặng mới nhập viện điều trị thì đã quá muộn.
Cho biết đến nay phương pháp điều trị ung thư chính thống được các chuyên gia đầu ngành áp dụng vẫn là phẫu trị, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích (hay còn gọi là liệu pháp điều chỉnh xáo trộn gel).
Giáo sư Hùng luôn khuyên người bệnh "ung thư biết sớm trị lành" tức là luôn luôn lắng nghe thay đổi trong cơ thể để có thể rà tìm được bệnh sớm nhất.
Về quan niệm ăn thịt bò, thịt lợn tăng môi trường axit làm khối u phát triển giáo sư Hùng cho biết không đúng. Hiện nay, vấn đề dinh dưỡng và các phương pháp đặc trị được xem là liệu pháp toàn diện trong quá trình chữa bệnh.
Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với người bị bệnh ung thư giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, mau lành vết thương và mau lấy lại sức.
Dinh dưỡng cần đủ 4 nhóm chất đó là chất đạm, chất bột, chất béo, các vitamine và muối khoáng, nước. Người bệnh có thể bổ sung chất đạm bằng cá, thịt gia cầm, thịt nạc, trứng, thức ăn từ sữa, các loại hạt và các loại đậu.
Giáo sư Hùng cho biết không nên ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt cừu vì thịt đỏ còn nhiều chất béo quá cũng không tốt. Bất cứ thực phẩm nào nhiều quá đều không tốt.
Quan điểm của vị chuyên gia này là “ăn cho lành, uống cho sạch”: Ăn lành là ăn nhiều các loại thực vật, rau củ quả, hạt nguyên trạng. Thịt cần thiết cho cơ thể nhưng do thịt chứa nhiều chất béo, lại được chế biến chiên, nướng nhiều không tốt cho cơ thể, dễ sinh u.